Tân Hiệp Phát làm thương hiệu:

Có động lực vươn lên mạnh mẽ hơn, chứ không "bán mình"

  • 21/04/2019 07:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Tân Hiệp Phát, Number 1, Trà xanh 0 độ, Trà Thanh nhiệt Dr Thanh là những thương hiệu Việt hàng đầu, đầy giá trị trong lĩnh vực nước giải khát, để “vươn ra biển lớn” giữa kỷ nguyên toàn cầu hóa. Để xây dựng nên những tên tuổi thân thuộc đó trong tâm trí người tiêu dùng, các thế hệ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã phải dày công đầu tư, nỗ lực trong gần 25 năm qua với quyết tâm luôn tạo động lực vươn lên mạnh mẽ kể cả trong hoàn cảnh nguy nan nhất, chứ nhất quyết không "bán mình" trước những cơn sóng dữ! 

Có động lực vươn lên mạnh mẽ hơn, chứ không "bán mình" ảnh 1

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2019

Làm thương hiệu "kiểu Dr Thanh": Thức thời tới mức khó tin!

Là doanh nghiệp Việt đầu đàn trong lĩnh vực nước giải khát, cũng như tiên phong trong xu thế “vươn ra biển lớn”, Tân Hiệp Phát có quy mô nhân lực, vật lực rất đáng kể. Thế nhưng, nhà sáng lập doanh nghiệp tư nhân đầu đàn trong lĩnh vực nước giải khát - ông Trần Quí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát - lại có bí quyết quản lý mô hình kinh doanh khổng lồ của mình theo cách riêng: Đơn giản hóa mọi thứ có thể, miễn sao hiệu quả!

Bởi thế, trong một nội dung chia sẻ kinh nghiệm gần đây, khi nói về việc làm sao để xây dựng và phát triển thương hiệu thật tốt, “Dr Thanh” đã đúc kết vào 2 cụm từ khóa: Sự hài lòng của khách hàng, và khai thác thế mạnh công nghệ! “Việc đưa ra một bộ nhận diện thương hiệu như màu sắc chủ đạo, logo, slogan là bài bản kinh điển. Nhưng ngày nay, khi kỹ thuật số, công nghệ số ra đời, thì cách nhận diện thương hiệu không đơn giản như vậy. Bởi vì, khách hàng có những đòi hỏi cao hơn, nhanh hơn, rõ ràng hơn, tin cậy hơn, và những đòi hỏi này chỉ có công nghệ mới đáp ứng được”, ông Trần Quí Thanh đã chia sẻ như thế, khi nói về việc “làm” thương hiệu.

Đó là một quan điểm thức thời khó tin, bởi đây không phải là lần đầu tiên, nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở tuổi 66 nói tới công nghệ. Trước đây, khi đề cập tới bí quyết quản trị, ông Trần Quí Thanh cũng đã nhắc nhiều lần tới vai trò và sức mạnh của công nghệ.

Nói khó tin, bởi ông Trần Quí Thanh là người xuất thân từ lĩnh vực công nghệ (tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, kỹ sư cơ khí chế tạo máy năm 1978), khi rẽ hướng sang kinh doanh đồ uống, ông từng lắp ráp lại những chi tiết máy móc đồng nát, tưởng chừng bỏ đi, thành cỗ máy hoàn chỉnh và dây chuyền sản xuất cách đây gần 30 năm.

Tri thức, sự kiên tâm và nỗ lực đến mức khó tin của Dr Thanh đã biến Tân Hiệp Phát từ những dây chuyền thô sơ lạc hậu ban đầu đến ngày nay sở hữu những dây chuyền công nghệ vô trùng aseptic tự động tiên tiến hiện đại nhất thế giới. Theo kịp tư duy thức thời đề cao công nghệ, Tân Hiệp Phát sản xuất ra được sản phẩm đồ uống đáp ứng những tiêu chuẩn xuất khẩu  ở những thị trường khắt khe và khó tính nhất thế giới là bởi vậy.

Trở về câu chuyện xây dựng thương hiệu, “Dr Thanh” giải thích, công nghệ giúp doanh nghiệp thực hiện những nội dung truyền thông chất lượng và hiệu quả, kết nối người tiêu dùng với sản phẩm của mình, và còn đong đếm được nhu cầu, cái “gu” của thị trường. Nhờ vậy, từ cụm từ khóa “khai thác thế mạnh công nghệ”, ông Trần Quí Thanh đã tiến thành công tới cụm từ khóa "làm hài lòng khách hàng".

Bằng chiến lược thương hiệu xuất sắc như vậy, Number 1, Trà xanh 0 độ, rồi tới Trà Thanh nhiệt Dr Thanh lần lượt đi vào tâm trí người tiêu dùng, để rồi một doanh nghiệp nước giải khát nội địa có thể cạnh tranh sòng phẳng với những “người khổng lồ” trên thế giới, và giờ đây, cái tên Tân Hiệp Phát đang vượt qua biên giới của dải đất hình chữ S để tiếp tục đi vào tâm trí và trái tim của những người tiêu dùng trên nhiều mảnh đất, quốc gia khác.

Có động lực vươn lên mạnh mẽ hơn, chứ không "bán mình" ảnh 2

Thương hiệu Tân Hiệp Phát và “cái giá” 2,5 tỉ USD

Tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2019 diễn ra tuần này, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát - đã tham dự với tư cách khách mời tham gia buổi thảo luận.

Tại phiên trao đổi, chị Trần Uyên Phương đã chia sẻ những thông tin thu hút sự quan tâm của cử tọa của Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2019, qua đó, cho thấy rõ hơn những nỗ lực và cả sự đầu tư kiên trì kéo dài hàng chục năm, để Tân Hiệp Phát có được thành công ngày hôm nay.

“Thương hiệu khác với nhãn hiệu, vì nhãn hiệu thì có thể tạo ra rất nhanh, nhưng thương hiệu cần một quá trình kéo dài cả chục năm để xây dựng, với rất nhiều trí tuệ, sự đầu tư. Tâp Hiệp Phát xây dựng thương hiệu Number One suốt 18 năm, từ năm 2001, rồi 14 năm cho nhãn hàng Trà xanh 0 độ, 10 năm cho Trà Thảo mộc Dr Thanh, để những thương hiệu này đi vào tâm trí khách hàng”, chị Trần Uyên Phương chia sẻ.

Cũng trong buổi trao đổi, con gái của ông Trần Quí Thanh đã chia sẻ về một tỉ lệ thành công khó tin: Chỉ 20% số thương hiệu của một doanh nghiệp đưa ra thị trường có thể thành công. Điều đó có thể hiểu một cách nôm na là doanh nghiệp tung ra 10 thương hiệu, thì xác định sẽ chỉ có thể thành công với 2, còn 8 thương hiệu kia bị “bốc hơi”. “Điều đó nói lên một thực tế rằng, việc làm thương hiệu là cực kỳ tốn kém, vất vả, đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của doanh nghiệp”, chị Trần Uyên Phương khẳng định.

Khó khăn là thế, nhưng với Tân Hiệp Phát, việc dấn thân vào khó khăn, thách thức chính là cách để họ tự khẳng định mình, và giành thành công trong dài hạn, thay vì chạy theo những mục tiêu “ăn xổi” trước mắt.

Nữ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhớ lại, vào thời điểm cách đây 18 năm, khi họ bắt đầu tung ra thương hiệu “Number 1” với slogan “lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam”, các doanh nghiệp cùng lĩnh vực đều chọn... đường tắt để làm thương hiệu.

Đó là họ dựa vào các nhãn sản phẩm nổi tiếng có sẵn, rồi tung ra những tên gọi na ná, hòng ăn theo tiếng tăm đó. Nhưng cách “ăn xổi” này chỉ mang lại thành công trong ngắn hạn. Với quan điểm phát triển “hôm nay phải hơn ngày hôm qua, nhưng không bằng ngày mai”, ông Trần Quí Thanh khi đó đã quyết định đưa ra thương hiệu riêng của Tân Hiệp Phát, chấp nhận thử thách để hướng tới mục tiêu lâu dài.

Kết quả của sự lựa chọn đó là sau gần 2 thập kỷ, “Number 1” vẫn đang là thương hiệu ăn khách, để bất kỳ ai khi nhắc tới “số 1” trong làng giải khát Việt, đều lập tức nghĩ tới Tân Hiệp Phát.

Cũng cần nhắc thêm rằng, không phải tới bây giờ, Tân Hiệp Phát mới sở hữu những thương hiệu “đinh đóng cột” trên thị trường. Vào năm 2012 - tức 11 năm kể từ khi           “Number 1” ra đời và ghi dấu ấn đậm nét, hãng Coca-Cola từng ra giá 2,5 tỉ USD để mua lại lượng cổ phần áp đảo của doanh nghiệp nước giải khát do Dr Thanh sáng lập này.

Mức giá có thể giúp ông Trần Quí Thanh trở thành tỉ phú USD người Việt đầu tiên trên thế giới đó, cuối cùng, không làm lay chuyển ý chí của nhà sáng lập Tân Hiệp Phát. Vì điều kiện mà Coca-Cola đưa ra là công ty của Việt Nam không được ra mắt thêm sản phẩm mới, không được tiêu thụ các nhãn hàng ngoài thị trường 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Nếu gật đầu đồng ý với đề nghị đó, thì không biết Tân Hiệp Phát bây giờ sẽ như thế nào? Bởi thế, ông Trần Quí Thanh đã coi lời đề nghị của “người khổng lồ” Coca-Cola giống như một sự đánh giá đầy tự hào, nhưng là để Tân Hiệp Phát có động lực vươn lên mạnh mẽ hơn, chứ không phải “bán mình”.

                                    ***

Với ông Trần Quí Thanh, thương hiệu Tân Hiệp Phát, Number 1, Trà xanh 0 độ, Trà Thanh nhiệt Dr Thanh giống như những “đứa con” được sinh ra, chăm bẵm với tất cả tình yêu thương chân thành nhất. Nên dù mức giá được định là bao nhiêu, cũng khó lòng lay chuyển được tình yêu mà “Dr Thanh” dành cho những “đứa con” của mình. Sau nhiều năm cố gắng, giờ đây, những “đứa con” đó, cùng với nhiều “đàn em” khác, đang vươn sức lớn vượt ra ngoài biên giới dải đất hình chữ S thân thương, để viết tiếp câu chuyện cổ tích thần kỳ về một doanh nghiệp Việt làm thương hiệu bằng cả trái tim và khối óc.

Tin cùng chuyên mục