Có điểm gì mới trong báo cáo điều tra vụ rơi máy bay MH370?

  • 30/07/2018 20:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-7, Chính phủ Malaysia đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về sự biến mất của chiếc máy bay MH 370 của hãng Malaysia Airlines. Bản báo cáo điều tra chỉ đưa ra được kết luận duy nhất rằng chiếc máy bay nằm dưới sự kiểm soát thủ công và nó cố tình được điều khiển bay ra Ấn Độ Dương.

Có điểm gì mới trong báo cáo điều tra vụ rơi máy bay MH370? ảnh 1

Công bố bản báo cáo điều tra vụ máy bay MH370

Người đứng đầu đội điều tra MH370, ông Kok Soo Chon cho biết, chưa thể xác định được nguyên nhân thực sự trong vụ máy bay MH370 mất tích. Ông cho rằng câu trả lời cuối cùng có thể được đưa ra chỉ khi đội điều tra tìm thấy xác chiếc máy bay xấu số.

Ông cho biết, dữ liệu từ các radar dân sự và quân sự cho thấy chiếc máy bay chuyển hướng thay đổi đường bay.

Có điểm gì mới trong báo cáo điều tra vụ rơi máy bay MH370? ảnh 2

Điều tra viên trưởng Kok Soo Chon phát biểu trong một cuộc họp báo tại Putrajaya, ngoại ô Kuala Lumpur

“Nó phải được hướng dẫn. Chúng tôi đã thực hiện 7 thử nghiệm mô phỏng chuyến bay, 3 ở tốc độ cao, 4 ở tốc độ thấp và chúng tôi nhận thấy chiếc máy bay thực sự được thực hiện theo hướng dẫn điều khiển, không phải chế độ lái tự động”. Tuy nhiên, không thể xác minh được hai lần chuyển hướng sau đó thực hiện trong chế độ kiểm soát bằng tay hay lái tự động, ông Kok Soo Chon cho biết. Phần còn lại, ông nói, vẫn là một bí ẩn.

Có điểm gì mới trong báo cáo điều tra vụ rơi máy bay MH370? ảnh 3

Cơ trưởng MH370 Zaharia Ahmed Shah

Nhưng ông Kok cũng cho biết, những phát hiện này không phải là báo cáo cuối cùng về sự biến mất của chiếc máy bay. “Đây không phải là báo cáo cuối cùng,” điều tra viên Kok nói. "Sẽ là quá tự tin khi chúng tôi nói đây là báo cáo cuối cùng, nếu chúng ta không tìm thấy chiếc máy bay, nếu chúng ta không tìm thấy nạn nhân”.

Có điểm gì mới trong báo cáo điều tra vụ rơi máy bay MH370? ảnh 4

Một mảnh vỡ được cho là của MH370 được tìm thấy tại Saint-Andre de la Reunion, phía đông đảo La Reunion, Pháp ngày 29-7-2015

Chuyến bay MH370, chở 239 người, trong đó có 6 người Australia, đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8-3-2014. Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng bay và rơi tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Sau khi cuộc tìm kiếm quy mô lớn nhất trong lịch sử hàng không, do Australia dẫn đầu với sự tham gia của Trung Quốc và Malaysia tạm dừng năm ngoái, vẫn chưa có manh mối gì cho biết chiếc máy bay Boeing 777 trên cùng các hành khách đang ở đâu, ngoài 3 mảnh vỡ được xác nhận là thuộc máy bay MH370, được tìm thấy trên bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương.

Đây là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục