Có dám đối chất?

  • 17/11/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Người viết thư: Lừu Seo Lao
  • In bài
ANTĐ - Dĩ nhiên trao đổi với những trang mạng nhân danh khách quan, nhân danh sự đoàn kết rất khó khăn, chỉ bởi vì họ nằm trong nhà, phán bậy bạ trên máy tính. Nhưng họ không hiểu, họ chỉ lừa dối được chính họ. Trong những ngày qua, một số trang mạng kích động các dân tộc thiểu số nhằm phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên cái mà họ kích động được lại là việc đa số nhân dân các dân tộc này vạch mặt họ. 

Chúng tôi xin đăng một lá thư của một người Mông có địa chỉ rõ ràng, gửi cho các cơ quan báo chí vạch rõ sự dối trá, sự vu khống của các trang mạng này. Để trung thành với nguyên bản, chúng tôi để nguyên ngôn ngữ của tác giả bức thư. Không biết các chủ trang mạng có dám đi đối chất với chính những người họ vu khống?

Kính thưa các cơ quan báo chí và các nhà báo.

Tôi là Lừu Seo Lao, người dân tộc Mông, đang sống ở Say Sán Phìn, xã Mản Thẩn huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Gần đây, trên các internet có lan truyền một số  tin xấu về người dân tộc Mông. Chúng tôi rất không đồng ý. 

Trên trang có tên TTXVA có đăng bài về đạo Dương Văn Mình. Đạo Dương Văn Mình này thì bà con người Mông biết rồi. Đã có người đến các thôn bản ở xã chúng mình để truyền đạo này, nhưng không ai muốn theo. Mình chỉ muốn thờ tổ tiên người Mông thôi, mà cái đạo này nó không cho thờ. Nó bảo phá bàn thờ tổ tiên đi thờ ông Chúa, ông Chúa cho không làm mà được ăn. Lại bảo làm nhà thờ Chúa giả làm nhà đòn để làm tang người chết. Thôn nào cũng có nhà văn hóa, làm nhà đòn làm gì? Với lại phải có làm mới có ăn, chả có ông Chúa nào cho hết mọi thứ như vậy. Nhưng họ truyền đạo, không ai nghe thì thôi. Nhưng họ nói láo thì chúng tôi không chịu được. 

Cũng trên trang này, họ nói nhờ đạo Dương Văn Mình mà người Mông chúng tôi đã bỏ được tục để người chết trong nhà, cúng ma 7 ngày mới đi chôn. Họ lại còn nói không cho đạo Dương Văn Mình hoạt động là xấu, bây giờ “Chính quyền không cho người dân Mông chôn cất theo kiểu đạo Dương Văn Mình dạy họ và bắt họ trở về phong tục cũ là phải treo thây ma 7 ngày 7 đêm, phải bón cơm cho xác chết, phải mổ bò mổ trâu ăn uống với xác chết trong 7 ngày rồi vác xác chết đi chôn không quan tài, rồi 13 ngày sau lại phải mổ trâu để cúng tà ma”.

Đấy là những lời nói bậy nói bạ, vu khống chính quyền, vu khống người Mông chúng tôi. Hủ tục cúng ma 7 ngày đã không ai theo từ xa xưa, nghe nói từ năm 1970, ngay bây giờ lớp trẻ chúng tôi cũng không còn thấy nữa. Đó là nhờ công của cán bộ chính quyền và bộ đội vận động dân bản từ thời ông nội tôi, cái thời mà ông Dương Văn Mình còn là trẻ con, cái hủ tục này cũng đã hết rồi. Không có chuyện nhờ ông này mà người Mông bỏ được hủ tục xấu. Bây giờ xã nào cũng có trạm y tế do y sĩ người Mông phụ trách, thôn bản nào cũng có nhân viên y tế thôn bản, người ốm đi khám bệnh có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, ốm nằm nhà có nhân viên y tế đến thăm phát thuốc, chẳng may có chết thì tang ma gọn gàng, hầu hết không quá 2 ngày. Làm gì có chuyện như cái trang internet kia nói bậy. Trong làm ăn, đi chợ, chúng tôi cũng gặp nhiều người Mông ở nhiều nơi, chưa nghe thấy nơi nào còn có để người chết trong nhà 7 ngày như cái trang nói bậy này. Mà họ không biết, bây giờ nhà có người chết là cán bộ y tế, rồi cán bộ xã đến ngay, họ phải xem làm sao mà chết rồi giúp làm tang, đi chôn. Không ai cho để quá hai ngày đâu, vi phạm đời sống văn hóa mới. Thế mà trang Internet lại đổ tội cho Chính phủ, chính quyền. 

Nói thật, giàu có thì chưa, còn nghèo lắm, còn phải cố làm ăn, nhưng khá hơn trước nhiều rồi. Cả huyện Si Ma Cai không còn cái nhà tạm nào, cái nhà xấu nào cũng được Chính phủ hỗ trợ để làm lại cho chắc chắn, có mái bằng tôn hay phibro xi măng, không sợ mưa gió nữa. Cả 13 xã đều có trạm y tế, gần như thôn nào cũng có nhân viên y tế thôn bản được nhà nước trả tiền. Người Mông ở đây trẻ con đều đi học, có em còn tốt nghiệp đại học làm thày cô giáo, làm kỹ sư, làm bác sĩ. Ai nghe những hủ tục như thế. 

Tôi đề nghị phải cấm không cho họ nói bậy, nếu có được, xin Chính phủ cho họ về các bản Mông chúng tôi để họ nhìn thấy chúng tôi đang như thế nào. Chỉ cho người Mông chỗ nào chính quyền bắt dân để người chết 7 ngày trong nhà? Còn nếu không, họ phải chịu tội với người Mông.

Tin cùng chuyên mục