Cơ cấu lại thuế BĐS giúp thị trường ổn định tạo sự công bằng cho người dân

ANTD.VN - Cải cách chính sách đánh thuế bất động sản (BĐS), sẽ tạo nguồn thu ngân sách và thúc đẩy thị trường BĐS ổn định, đây cũng là giải pháp hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá đất, từ đó đảm bảo sự công bằng cho người dân khi mua nhà.

Cần có thuế BĐS để điều tiết thị trường

Nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải cải cách chính sách thuế bất động sản, có những thuế được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá đất, từ đó đảm bảo khả năng tiếp cận nhà ở công bằng của người dân. Tuy nhiên, chính sách thuế này chỉ hiệu quả khi cơ sở dữ liệu đất đai được liên thông, minh bạch.

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc thi hành sắc thuế về tài sản ở Việt Nam, nhất là với tài sản là đất và công trình trên đất là cần thiết. Hiện nay, chúng ta mới có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với mức thuế suất trong hạn mức là 0,03%; vượt dưới 3 lần hạn mức là 0,07% và trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Tuy nhiên, mức thuế này chưa đảm bảo sử dụng đất hiệu quả và chưa chống được đầu cơ.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc đánh thuế góp phần điều tiết thị trường, tránh tình trạng thị trường sốt ảo, từ đó tạo cho thị trường phát triển ổn định, người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở một cách công bằng.

Phân tích về khía cạnh khác của thuế đối với bất động sản, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, đánh thuế vào đất thực chất sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Hiện nay, tại một số quốc gia, thuế bất động sản là một nguồn thu ngân sách đáng kể trong tổng thu ngân sách. Rất nhiều nước phát triển đã thành công trong việc dùng đất làm vốn để phát triển, thông qua chính sách thuế với đất đai, tạo nguồn thu cho ngân sách và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh tối đa tình trạng đất hoang hóa hoặc dùng sai mục đích.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai là bước đầu giúp xây dựng thuế BĐS

Đồng tình với ý kiến các chuyên gia, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng, một mục tiêu lớn của việc đánh thuế với đất là để chống đầu cơ, thâu tóm, đảm bảo công bằng trong xã hội. Việc xây dựng thuế BĐS là việc thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, tạo ra cơ hội tiếp cận được nhà với giá hợp lý cho tất cả người dân.

Tuy nhiên trước tiên cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai. Ông Phụng cho rằng, chính sách thuế về tài sản, mà cụ thể là tài sản nhà và đất sẽ không hiệu quả nếu cơ sở dữ liệu thông tin không đầy đủ. Hiện nay, cơ sở dữ liệu về quản lý đất đai trên cả nước chưa có sự liên thông giữa cơ quan quản lý tài nguyên môi trường và cơ quan quản lý thuế.

Do đó, một khi thông tin chưa liên thông thì cơ quan thuế sẽ không thể quản lý được hiệu quả, đánh thuế sẽ không đảm bảo công bằng, không đúng mục tiêu. Ngay như với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nếu có sự liên thông, chia sẻ thông tin thì việc áp dụng chính sách mới đảm bảo hiệu quả.

“Chúng tôi rất cần sự chia sẻ thông tin của cơ quan tài nguyên môi trường, trước mắt là để làm tốt chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Khi chưa đủ thông tin, đánh thuế sẽ không công bằng”, ông Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Thuế BĐS sẽ tránh được sử lãng phí trong sử dụng đất

Dưới góc độ là đại diện cơ quan quản lý về thị trường bất động sản, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, đất là sở hữu toàn dân thì chuyện chống đầu cơ là đúng.

“Sắc thuế đang bàn ở đây là cần thiết, bởi liên quan đến bất động sản là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước đang đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng mới đánh thuế vào đất chứ chưa đánh thuế vào nhà. Thêm vào đó, mức thuế vẫn còn thấp, chưa đủ để người sử dụng đất sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả và chưa chống được đầu cơ”.

Ông Vũ Văn Phấn cũng nêu thực tế nhiều dự án khu đô thị đã triển khai nhưng không ít người mua biệt thự, các lô đất rồi để không rất nhiều. Thế nên nếu sửa thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo hướng từ lô đất thứ hai trở đi phải chịu thuế thì chắc chắn đất đai sẽ không bị bỏ không như hiện nay.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Sở dĩ các nước phát triển thành công vì nhận thức được đất đai và tài nguyên thiên nhiên là nguồn gốc hưng thịnh của quốc gia, tạo ra sự thịnh vượng của quốc gia. Trên cơ sở đó, họ tính thuế đánh vào đất rất cao. Vì vậy, “điều chúng ta cần bàn là phải cải cách thêm về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp”, “chúng ta đội thuế lên thì cầu về đất sẽ giảm, có nghĩa là giá sẽ giảm, sẽ có giá đầu vào hợp lý cho quá trình sản xuất, không phải chịu chi phí về đất lớn như hiện nay”.