[CLIP] Tiết lộ thú vị về món ăn Việt Nam được phái đoàn Triều Tiên chuộng nhất

ANTD.VN - Trưa 28-2-2019, phái đoàn Triều Tiên đã khiến nhiều người bất ngờ khi chọn dùng bữa tại nhà hàng Ngon Garden (số 70 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội), bởi đây là lịch trình hoàn toàn không báo trước. Trong số nhiều món ăn đặc trưng và ngon miệng được dọn ra, các quan chức Triều Tiên đặc biệt ấn tượng với một món "rất Việt" mà không nhiều người Việt biết rõ.

Trong chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, vào trưa ngày 28-2, phái đoàn Triều Tiên đã bất ngờ đặt bàn và dùng bữa tại nhà hàng Ngon Garden.

Ngày 1-3, PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi thú vị với những người trực tiếp phục vụ bữa trưa đặc biệt nói trên.

Đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên tới ăn trưa tại nhà hàng Ngon Garden và chỉ báo trước khoảng 2 tiếng

Chia sẻ với PV, chị Phạm Thị Bích Hạnh - chủ thương hiệu Ngon Garden và là đại sứ ẩm thực Việt - cho biết, vào khoảng hơn 9h ngày 28-2, chị nhận được thông báo của nhân viên lễ tân rằng, "sẽ có một đoàn khách của chính phủ Triều Tiên gồm khoảng 30 người tới dùng bữa", và chị Hạnh được đề nghị tư vấn món ăn phù hợp.

"Tôi đã giới thiệu những món đặc trưng của các vùng miền Việt Nam cho họ. Sau đó, họ đặt 4 món là nem cua bể, súp bào ngư, salad Ngon Garden và cá lăng nướng. Nhưng khi tới nơi, dường như cảm thấy vừa miệng nên họ tiếp tục gọi rất nhiều món khác, như phở bò, bánh xèo...", chị Hạnh cho biết.

Bánh xèo là một trong những món được thực khách Triều Tiên ưa chuộng nhất

Sau đó, phía Triều Tiên đề nghị lấy mẫu các món ăn mà họ gọi, đồng thời cử một tổ gồm 3 thành viên, trong đó có 1 phụ nữ cầm máy soi chuyên dụng, để chốt tại khu vực cửa bếp và kiểm tra đồ ăn.

"Họ kiểm tra cả lúc đưa nguyên liệu vào, và khi mang món ăn được trình bày xong xuôi ra. Tất cả đều được xem xét tỉ mỉ, và các món của chúng tôi đều đã được duyệt an toàn", chủ thương hiệu Ngon Garden chia sẻ thêm.

Điều khiến phía tiếp đón cảm thấy vui mừng là bữa ăn được phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên đón nhận rất nhiệt tình. Mọi người đều ăn uống thoải mái, với thái độ thích thú và ra ký hiệu tỏ vẻ hài lòng. Các món ăn được ưa chuộng nhất là phở bò, bánh xèo. Sau đó, các vị khách còn chủ động gọi thêm món rau muống xào tỏi, một món dân dã của Việt Nam.

PV Báo ANTĐ ghi lại câu chuyện của người quản lý trực tiếp điều hành các món ăn phục vụ đoàn khách Triều Tiên

Một chi tiết đặc biệt được chị Hạnh tiết lộ với PV Báo ANTĐ là khi bữa ăn đang diễn ra, phía Triều Tiên bất ngờ bày tỏ muốn được thưởng thức món mắm tép. Tuy nhiên, đây lại là món không có trong thực đơn của nhà hàng, và đầu bếp đã rất ngạc nhiên bởi không hiểu vì sao khách Triều Tiên lại biết và đề nghị món đó.

"Rất may là trong hệ thống cửa hàng của chúng tôi có mắm tép, lại ở khá gần nên việc phục vụ diễn ra suôn sẻ. Các vị khách Triều Tiên ăn thịt luộc chấm mắm tép và tỏ ra rất hài lòng. Do vậy, khi họ ra về, tôi đã tặng họ 2 lọ mắm tép như một món quà bình dị từ tấm lòng", chị Phạm Thị Bích Hạnh chia sẻ.

Nguyên liệu để chế biến món tráng miệng đặc biệt, được toàn bộ phái đoàn Triều Tiên thích thú

Tổ yến chưng đu đủ: Món tráng miệng thuần Việt được các vị khách Triều Tiên hưởng ứng nhiệt tình

Niềm vui của những người tiếp đón phía Việt Nam chưa dừng lại, bởi tới lúc ăn tráng miệng, phía nhà hàng đã đề xuất món tổ yến chưng đu đủ, và được các vị khách Triều Tiên đón nhận nhiệt tình. Đây là món ăn có tổ yến hấp và đặt vào trong lòng quả đu đủ, cùng với hạt sen và táo tàu.

"Dù đó là món tráng miệng thuần Việt, song không phải người Việt nào cũng biết tới. Khi chúng tôi phục vụ món đó, cả khách nam và nữ trong đoàn Triều Tiên đều tỏ ra hào hứng, họ hỏi về thành phần và nói món đó rất tuyệt vời. Chúng tôi đã phục vụ hàng chục suất tổ yến chưng đu đủ và họ đều dùng hết. Đó thực sự là niềm vui khó tả", chủ thương hiệu Ngon Garden bày tỏ.

Sau buổi trò chuyện, PV Báo ANTĐ đã được nhà hàng mời dùng thử món tráng miệng đặc biệt nói trên. Dưới đây là video clip trải nghiệm thực tế món ăn được phái đoàn Triều Tiên rất ưa chuộng: