“Chuyển vùng” chống khủng bố

  • 31/01/2013 07:29
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Bên cạnh các quốc gia Trung Đông hay Nam Á, Bắc Phi giờ đây đang nổi lên như là một "điểm nóng" khủng bố mới theo cách nhìn nhận của chính quyền Mỹ cũng như một số quốc gia phương Tây.

“Chuyển vùng” chống khủng bố ảnh 1
Một trung tâm điều khiển các sát thủ trên không của không quân Mỹ

Tờ “Thời báo New York” ngày 29-1 cho biết, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ máy bay không người lái tại vùng Tây Bắc châu Phi. Tờ báo cho rằng, động thái với mục đích triệt phá chi nhánh của lực lượng khủng bố Al Qaeda và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác hiện đang đe dọa an ninh khu vực cho thấy châu Phi đang trở thành một điểm nóng mới trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Theo “Thời báo New York”, Mỹ dự định đặt căn cứ trên tại Nige - quốc gia láng giềng phía Bắc của Mali, nơi quân đội Pháp và lực lượng chính phủ đang giao chiến với các nhóm cực đoan được mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda hậu thuẫn để chiếm đóng miền Bắc Mali. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy châu Phi của quân đội Mỹ hiện cũng đang xem xét một số địa điểm khác, có thể là Burkina Faso.

Tờ nhật báo Mỹ còn dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ dự tính sẽ chỉ triển khai máy bay không người lái làm nhiệm vụ giám sát tại căn cứ mới này song cũng không loại trừ tiến hành tấn công bằng tên lửa trong trường hợp “tình hình trở nên tồi tệ”. Tuy nhiên, để có thể trở thành hiện thực, kế hoạch xây dựng căn cứ không quân tại châu Phi vẫn cần sự ủng hộ trước hết từ Lầu Năm Góc và sau đó là Nhà Trắng cũng như từ các chính phủ liên quan như Nige...

Mỹ lên kế hoạch lập căn cứ cho loại máy bay được mệnh danh “sát thủ trên không” giữa lúc Bắc Phi đang thu hút sự chú ý của chính giới và dư luận quốc tế sau hàng loạt sự kiện chấn động liên quan tới khủng bố. Trong đó, hàng nghìn lính Pháp và quốc tế đang đánh bật các tay súng Hồi giáo cực đoan được Al Qaeda hậu thuẫn khỏi các thành phố, khu vực mà lực lượng này chiếm từ gần 1 năm nay.

Trước đó, cả thế giới bàng hoàng trước cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria từ 16 đến 20-1 vừa qua khiến 38 con tin thiệt mạng, trong đó có 37 con tin người nước ngoài mang 7 quốc tịch khác nhau. Từ “sào huyệt” Al Qaeda ở Yemen tới vụ tấn công Lãnh sự quán, giết chết Đại sứ Mỹ tại Banghazi... cho thấy khủng bố ở Bắc Phi “nóng” chẳng kém gì khu vực Trung Đông, Nam Á.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ cho rằng sự hiện diện của quân đội nước này tại châu Phi hiện nay, với chỉ một căn cứ cố định tại Cộng hòa  Djibouti ở Đông châu Phi, là rất hạn chế. Căn cứ dành cho máy bay không người lái này nếu được xây dựng tại Tây Bắc châu Phi sẽ gia tăng đáng kể hiệu quả cuộc chiến chống khủng bố tại điểm nóng mới này.

Trước khi kế hoạch lập căn cứ cho “sát thủ trên không” bị tiết lộ trên tờ “Thời báo New York”, báo chí Mỹ cũng đã “bật mí” về chương trình không người lái bí mật của nước này, chuyên dùng để tìm diệt các phần tử đầu não của mạng lưới  Al Qaeda. Được khích lệ từ việc tiêu diệt được nhiều nhân vật chóp bu như Anwar al-Awlaki, một trong những thủ lĩnh khét tiếng nhất của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, hiện Không quân Mỹ và Cục tình báo Trung ương Mỹ đang có trong tay hàng trăm “sát thủ trên không” Predator, Reaper và Global Hawk với ngân sách trên 5 tỷ USD/năm, trong đó một phần đáng kể của lực lượng này đang được “chuyển vùng” hoạt động sang khu vực Bắc Phi.

Tin cùng chuyên mục