Chuyển tạng từ TP.HCM ra Hà Nội ghép cho 2 bệnh nhân

  • 07/09/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-9, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép gan cho một bệnh nhân nam gần 60 tuổi và ghép tim cho bệnh nhân nam hơn 40 tuổi (đều ở Hà Nội).

Chuyển tạng từ TP.HCM ra Hà Nội ghép cho 2 bệnh nhân ảnh 1

Nguồn tạng được bảo quản trong dung dịch đặc biệt

Đáng chú ý, nguồn tạng ghép cho 2 bệnh nhân này được Bệnh viện Việt Đức vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội qua đường hàng không để thực hiện ca ghép trong cùng một ngày.

Trước đó, chiều 4-9, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) có người chết não hiến tạng, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã lên máy bay vào Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật lấy tạng từ người cho.

Tối cùng ngày, khối tim, gan của người hiến được các bác sĩ bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng mang lên máy bay đưa về Bệnh viện Việt Đức. Cùng thời điểm đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã rà soát những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp để tiến hành ca ghép. Rạng sáng   5-9, 2 ca ghép tim và gan đều đã thành công và đến ngày 6-9, sức khỏe 2 bệnh nhân tiến triển tốt.

Tính từ lúc lấy tạng ra khỏi bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến khi mang về Bệnh viện Việt Đức ghép xong cho mỗi bệnh nhân chỉ hết thời gian là 6,5 và 7,5 tiếng. 

Tin cùng chuyên mục