Chuyện người quân tử

(ANTĐ) - Khi được hỏi về việc nếu vượt qua bán kết, đối thủ nào mà ông muốn gặp nhất trong trận chung kết, HLV Calisto không ngần ngại trả lời - HLV McMenemy và đội tuyển Philippines.

Chuyện người quân tử

(ANTĐ) - Khi được hỏi về việc nếu vượt qua bán kết, đối thủ nào mà ông muốn gặp nhất trong trận chung kết, HLV Calisto không ngần ngại trả lời - HLV McMenemy và đội tuyển Philippines.

Trước khi ĐTVN lên đường sang Malaysia, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha có dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi ngắn. Chẳng là, buổi tập cuối cùng của ĐTVN hôm trước, ông đã từ chối bình luận về việc HLV McMenemy gửi thư cho mình, với nội dung khá khiêu khích và có nhắc đến vụ “từ chối bắt tay”, cũng như việc muốn tái ngộ ĐTVN ở chung kết AFF Cup. HLV Calisto đã từ chối nói về vấn đề này, mặc dù không ai biết rằng ông có đọc bức thư này hay chưa. Nhưng đây là thời điểm ĐTVN cần sự tập trung và ổn định. Tránh đi những tin đồn và những chuyện ì xèo bên ngoài hơn ai hết. HLV Calisto hiểu và ít nhất đã thể hiện điều đó với giới truyền thông.

Ông Calisto vốn là một người mê tín. Trước trận đánh quyết định với người Singapore ở vòng bảng, nhà cầm quân này đã đến Nhà thờ lớn Hà Nội để cầu nguyện cho ĐTVN. Hôm qua, trước giờ ra sân bay, theo một trợ lý của đội tuyển, ông cũng dành ra hơn 10 phút để nguyện cầu trước đấng Jesus, cho một sự may mắn sẽ theo bước các học trò của ông. Bản thân HLV người Bồ Đào Nha cũng tự đặt ra quyết tâm cho mình với việc lần thứ 2 liên tiếp vào chung kết. Nếu như tất cả người hâm mộ Việt Nam đều hy vọng vào một cái kết “đẹp” trong hai trận đấu cuối cùng ấy, là việc Calisto sẽ tái ngộ một người cũ của bóng đá Việt Nam là HLV Riedl (đội tuyển Indonesia). Nhưng ông lại nghĩ khác: “Điều chúng tôi cần làm là lần thứ 2 vào chung kết. Nếu được, tôi muốn gặp đội tuyển Philippines”.

Ai cũng biết, việc ĐTVN thua Philippines 0-2 ở vòng bảng là một trong những trận đấu có kết quả thất vọng nhất, trong cả sự nghiệp cầm quân của HLV Calisto ở các cấp độ ĐTQG. Bởi chúng ta đang là ĐKVĐ và kết quả của trận đấu ấy đe dọa trực tiếp đến nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng. Chẳng hiểu sao, tan trận, HLV McMenemy đến bắt tay ông Calisto thì nhận được một cái từ chối thẳng thừng. Về sau, mỗi người có một cách lý giải khác nhau về điều đó, ai cũng cho rằng bên kia có lỗi. Trong cơn nóng giận, ông Calisto cho rằng ông không thể tha thứ và bắt tay kẻ xúc phạm học trò mình (trong trận đấu). Còn ở bên kia, ông McMenemy lại trách đối thủ của mình hành xử thiếu chuyên nghiệp.

Nhưng lúc này, cá tính mãnh liệt trong người Calisto lại trào dâng với tuyên bố muốn gặp lại McMenemy. Dường như, có một sự “cay mũi” nào đó đang tồn tại trong ông Calisto, và ông đang cố làm tất cả để nén nó lại. Không “cay” sao được khi McMenemy là cái tên khiến hình ảnh của ông bị tổn hại đủ đường. Không “cay” sao được khi trong bức thư có nội dung đầy thách thức gửi Calisto, ông McMenemy có viết: “Tôi rất chờ ngày chúng ta tái ngộ, bởi sẽ được đối mặt ông Calisto lần nữa để phân tài cao thấp. Có thể một chiến thắng nữa trước ĐTVN sẽ mang lại kết luận chuẩn xác hơn”. Đó có thể coi là lời khiêu khích của HLV McMenemy.

Ở AFF Cup này, HLV Calisto đã vướng vào đủ chuyện với giới truyền thông. Lúc này, ông vẫn đang im lặng và làm việc cật lực cùng đội tuyển. Người quân tử thì nói ít, làm nhiều. Và ít nhất thì bản thân HLV người Bồ Đào Nha đã có thêm động lực để vào chung kết, nơi mà đối thủ có thể là chính Philippines. Để đáp trả lại món nợ với McMenemy theo đúng cách của một người quân tử.

Lê Vinh