"Chuyển mây" từ Ninh Bình ra Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - Lấy cảm hứng từ mây trong kiến trúc cổ, điêu khắc gia Lương Trịnh sẽ trình làng các sáng tác mới nhất tại triển lãm "Chuyển mây". 

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê đồng bằng Bắc Bộ (Ninh Bình), những công trình kiến trúc tôn giáo cổ: Đền, đình, chùa, miếu đã trở nên quá đỗi thân thuộc với nhà điêu khắc Lương Trịnh. Những kiến trúc đó không chỉ tồn tại hiện hữu với hình ảnh mái ngói rêu phong, trụ cột, hoa văn… mà trong cái mơ ảo của ánh sáng, lộng lẫy vàng son, cái mộc mạc của gỗ, đá còn ẩn chứa nhiều giá trị tinh thần.

Trong đối thoại giữa tri giác và trường nhìn thị giác, Lương Trịnh thấy được khí của trời và đất, thấy sự giao thoa giữa kí ức tiền nhân và tâm thức lớp người hiện tại với các vị thần – Phật. Những thức đó dù vô hình nhưng lại rất gần gũi, bao phủ, lan tỏa dẫn dắt con người tới một không gian ảo diệu, linh thiêng.

 "Chuyển mây" từ Ninh Bình ra Hà Nội ảnh 1

Trong sáng tác điêu khắc, ngôn ngữ biểu đạt của anh chủ yếu lấy cảm hứng từ những hình khối kiến trúc tôn giáo truyền thống, kết hợp khai thác với nét vân mây cổ.

Mây là hiện tượng tự nhiên, không định dạng được. Người nghệ nhân dân gian cách điệu vân mây trong nét hoạ tiết xoắn cuộn để trở thành một hình tượng trang trí không thể thiếu trong các công trình kiến trúc tôn giáo truyền thống, tạo ra hiệu ứng linh thiêng, thần bí mà gần gũi đời thực.

 "Chuyển mây" từ Ninh Bình ra Hà Nội ảnh 2

Mây cũng là một trong nhiều biểu tượng của niềm tin, sự gắn bó mật thiết giữa thực tại con người và tôn giáo. Ở loạt tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này, Lương Trịnh đã làm cho mây hòa quện, bao phủ, dẫn dắt khối hình. Có lúc mây chỉ là đường vân ẩn trong vật liệu đá trên những mảng hình khối tối giản, nhưng có khi chạm vào đá. Nghệ sĩ luôn “đối thoại” được với loại vật liệu có tính nguyên thủy, tồn tại song hành cùng trái đất này.

Điêu khắc Lương Trịnh chia sẻ, anh nghe được những thanh âm vang vọng, những mạch nguồn cổ xưa khi cắt, xẻ, gọt giũa, mài nhẵn, đánh bóng trong quá trình tìm kiếm màu sắc, hình khối cho tác phẩm trên những tảng chất rắn tồn tại qua thời gian.

"Chuyển mây", triển lãm cá nhân của nhà điêu khắc Lương Trịnh do họa sĩ Vũ Hồng Nguyên làm giám tuyển, sẽ khai mạc vào ngày 5-12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13-12.