Chuyện lạ ở U23 Việt Nam, bất ngờ đến từ những cái chân trái

ANTD.VN - Chưa bao giờ, đội tuyển U23 Việt Nam lại sở hữu nhiều cầu thủ có thể chơi thăng hoa với cái chân trái như thế...

Bóng đá Việt Nam trong khoảng hơn chục năm trở lại đây cực hiếm những cầu thủ chơi kèo trái nổi bật. Chỉ có Phạm Thành Lương được coi là của hiếm với cái chân trái cực "dị" của mình. Khi Thành Lương quá tuổi U23, rất nhiều cầu thủ chơi ở vị trí biên trái của anh nhưng lại thuận chân phải, như Võ Huy Toàn, Nguyễn Phong Hồng Duy, Phan Văn Đức...

Cùng với Quang Hải, Đoàn Văn Hậu là một trong những cầu thủ thuận chân trái nổi bật nhất Việt Nam hiện tại

Thế nhưng, U23 Việt Nam thời điểm này đang sở hữu cả một dàn cầu thủ có khả năng chơi chân chiêu điêu luyện, mà trận thắng 4-0 trước U23 Thái Lan ở Mỹ Đình, giúp chúng ta giành vé vào VCK châu Á vừa qua là minh chứng sống động nhất.

3/4 bàn thắng ghi được của các học trò HLV Park Hang-seo đều có dấu ấn đậm nét của những cái kèo trái. Ở bàn đầu tiên, "wing-back" Đoàn Văn Hậu dâng cao đầy táo bạo trước khi chọc khe bằng chân trái vô cùng thuận lợi cho Hà Đức Chinh. Tiền đạo của Đà Nẵng chạy chỗ thông minh, phá bẫy việt vị trước khi băng xuống "xỏ kim" thủ môn U23 Thái Lan cũng bằng chân trái, mở tỉ số cho U23 Việt Nam.

Đức Chinh vốn là cầu thủ thuận chân phải, và có lẽ việc dứt điểm chìm và hiểm bằng chân trái đã khiến thủ môn đối phương bất ngờ, không kịp cản phá.

Giai điệu "chân trái" tiếp tục giúp U23 Việt Nam bay cao ở bàn thắng thứ hai. Pha solo mẫu mực của Quang Hải, người sở hữu cái chân trái điêu luyện nhất đội, đã giúp Hoàng Đức ở bên trong đầy thoải mái, bắt chân trái với cú sút chìm không cho thủ môn đối phương cơ hội cản phá nào. 

Hoàng Đức đang là một phát hiện thú vị của U23 Việt Nam

Đến bàn thắng ấn định chiến thắng 4-0, cũng lại xuất phát từ chân trái của Văn Hậu, pha chuyền chân trái siêu đẳng của Quang Hải, pha đi bóng mạnh mẽ và tạt rất "ngọt" của Đỗ Thanh Thịnh. Bàn thắng được ghi bởi cái chân phải của Thanh Sơn, nhưng chính những miếng phối hợp chân trái trước đó mới tạo nên linh hồn cho pha lập công này.

Nhiều người hâm mộ tiếc cho Quang Hải, vì giá như anh có 1 bàn thắng, thì màn trình diễn sẽ trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên, giá trị của tiền vệ Hà Nội FC không nhất thiết phải nằm ở bàn thắng. Những pha xử lý đẳng cấp, mượt mà, những pha kiến tạo hiểm hóc và như đặt bằng chân trái của Quang Hải đã là đủ để anh khẳng định được vị thế, tạo nên sự khác biệt cho U23 Việt Nam.

Tôn vinh những cầu thủ đá chân chiêu không có nghĩa đánh giá thấp các cầu thủ chân phải, vì mỗi đội bóng luôn luôn phải tồn tại sự cân bằng. Nhưng rõ ràng, yếu tố chân trái đang khiến U23 Việt Nam khó lường hơn và có nhiều khả năng gây đột biến hơn. Thành công từ đó cũng đến một cách thuận lợi hơn, và những gì mà thầy trò HLV Park Hang-seo đã trải qua là câu trả lời rõ ràng nhất.