Chuyên gia sốt ruột, nếu không sớm nới room tín dụng, có thể làm mất cơ hội hồi phục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc Ngân hàng Nhà nước chưa có động thái nới room tín dụng cho các ngân hàng trong những tháng cuối năm khiến không chỉ các doanh nghiệp, nhà băng mà các chuyên gia cũng sốt ruột.

Chưa có tín hiệu nới room

Dù kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cả năm 2022, song theo các thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì khả năng từ nay đến cuối năm cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh room tín dụng cho một số ngân hàng.

Cơ sở phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các nhà băng sẽ căn cứ trên cơ sở kết quả xếp hạng từng tổ chức tín dụng theo các tiêu chí và chấm điểm của NHNN.

Cùng với đó là xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; tiêu chí tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng…

Tuy nhiên đến thời điểm này, vẫn chưa có bất kỳ thông tin về việc nới room. Điều này làm doanh nghiệp càng khó tiếp cận vốn do ngân hàng không còn chỉ tiêu cho vay.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, sở dĩ NHNN còn băn khoăn chuyện chưa nới room tăng trưởng tín dụng do hai nguyên nhân, thứ nhất là lo ngại lạm phát, và thứ hai là thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại sử dụng tiền gửi ngắn hạn cho vay trung - dài hạn, khiến hệ thống ngân hàng nơm nớp trong tình trạng rủi ro. Do đó, vấn đề nới room được cơ quan quản lý cân nhắc kỹ càng.

Chuyên gia sốt ruột, nếu không sớm nới room tín dụng, có thể làm mất cơ hội hồi phục ảnh 1

Nhiều ngân hàng đang mòn mỏi chờ room tín dụng mới

Tuy nhiên, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, trên thực tế, lạm phát tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là lạm phát chi phí đẩy. Nếu kiểm soát giá xăng dầu và giá thịt lợn thì có thể tự tin kiểm soát được lạm phát dưới 4%.

Quan điểm của vị chuyên gia là để đối phó với lạm phát chi phí đẩy thì phải dùng thuế (giảm thuế để giảm chi phí, từ đó giảm lạm phát).

“Nếu không chống được lạm phát do chi phí đẩy, không dám sử dụng biện pháp về thuế, tài khóa để chống lạm phát, giảm nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài vào thì không thể nới room tín dụng.

Ngoài lạm phát từ nhập khẩu, lạm phát từ nội tại sẽ không nhiều nếu chúng ta không in tiền, không phát hành tiền cho ngân sách chi tiêu. Khi giảm được lạm phát chi phí đẩy, chúng ta có cơ hội xem xét tăng trưởng room tín dụng một chút”, ông Nghĩa nói.

Nếu trì hoãn sẽ làm mất cơ hội

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực cho rằng không nên quá lo ngại về lạm phát mà bóp nghẹt thị trường để có thể tận dụng được cơ hội phục hồi. Khi cả thế giới đang đối mặt với lạm phát thì chúng ta đã kiểm soát được, đó là một cơ hội rất tốt. Vị chuyên gia cho rằng, nếu chờ đợi đến quý IV mới nới room tín dụng là hơi muộn và có thể sẽ mất cơ hội.

“NHNN cần lưu ý đến vấn đề này và theo tôi nên xem xét trong tháng tới, bởi nếu không khơi thông sớm sẽ bị mất cơ hội, tăng nợ đọng lẫn nhau, cực kỳ nguy hiểm và nợ xấu ngân hàng tăng lên”, ông nêu quan điểm.

Đồng thời, chuyên gia này lưu ý, nhu cầu vốn tín dụng trong năm nay tăng trưởng cao gắn với nhu cầu thực hơn so với trước rất nhiều do nền kinh tế phục hồi, sản xuất kinh doanh được đẩy mạnh, doanh nghiệp có nhu cầu vốn để hoạt động.

Thanh khoản hệ thống ngân hàng hiện nay hoàn toàn trong khả năng kiểm soát. Tỷ lệ cho vay so với vốn lưu động trong thị trường 1 theo tính toán sơ bộ đến thời điểm hiện nay là 92%, vẫn ở mức an toàn. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện nay 25,2%, trong khi ngưỡng cho phép của NHNN bắt đầu từ 1/10 năm nay là 34%, tức là vẫn trong tầm kiểm soát.

"Theo quan sát của chúng tôi, dòng vốn trung và dài hạn chảy vào hệ thống các ngân hàng đang mạnh hơn đặc biệt là từ tháng 6,7,8. Tỷ trọng vốn ngắn hạn và trung dài hạn hiện nay đã khác không còn ở tỷ lệ 20% - 80% như trước đây mà đã cải thiện hơn rất nhiều” – vị chuyên gia cho hay.