Chuyên gia phòng ngừa cháy, nổ khuyến cáo những nguy cơ chết người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thời gian vừa qua, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy nhà ở, nơi ở kết hợp sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ nằm trong khu dân cư, làm chết và bị thương nhiều người...

Nguy cơ hỏa hoạn từ nơi ở không gian hẹp, kết hợp kinh doanh

Nói đến nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh thời gian qua là nỗi lo lắng không nguôi của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CATP Hà Nội và cũng là nỗi ám ảnh của người dân sau khi liên tiếp xảy ra các vụ cháy trên địa bàn, gây thương vong nhiều người. Nỗi lo sợ không chỉ vì dạng nhà này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, mà bởi khi xảy ra hỏa hoạn, việc tìm kiếm cứu nạn, dập lửa luôn gặp rất nhiều khó khăn, dễ gây ra hậu quả khôn lường cho cả người làm nhiệm vụ và nguy cơ cao đe dọa sự an toàn tính mạng của chủ nhân khi xảy cháy.

Điển hình như vụ cháy xảy ra tại phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội ngày 4-4, khiến 4 người trong một gia đình tử vong. Một cửa hàng mặt tiền chưa đầy 4m, vừa ở vừa bán hàng và tận dụng làm kho chứa đồ cho thấy tiềm ẩn nguy cơ cháy tức thời. Một căn nhà chỉ có duy nhất 1 lối thoát nạn, nhưng lại bị hàng hóa bủa vây phải khéo lựa chân mới bước đi được, thì khi xảy ra sự cố sẽ khó mà thoát ra được. Ở Hà Nội hiện nay với đặc trưng đô thị và mưu sinh có nhiều dạng nhà như vậy và nó vẫn đang là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt mùa hè nắng nóng nguy cơ lại càng cao.

Chuyên gia phòng ngừa cháy, nổ khuyến cáo những nguy cơ chết người  ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm nhanh chóng triển khai đội hình ngăn cháy lan, dập tắt đám cháy tại ngôi nhà 4 tầng có địa chỉ tại số 203A đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 3h20 ngày 1/6/2021 tại gian hàng kinh doanh thiết bị điện nước của Ông Lê Doãn Diễn. Khu vực xảy ra cháy là gian hàng kinh doanh thiết bị điện nước bên ngoài tầng 1, ngôi nhà 4 tầng tại địa chỉ: số 203A đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho thấy nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người dân không tuân thủ quy định an toàn PCCC.

Trong vụ việc cụ thể này, khi nhận được tin báo cháy và có người mắc kẹt trong đám cháy Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy cùng CBCS tới hiện trường triển khai đội hình chữa cháy và trinh sát tìm kiếm người bị nạn.

Nhận định tình hình đám cháy lớn, phức tạp có thể lan sang các khu vực khác, chỉ huy chữa cháy đã xin chi viện 2 xe chữa cháy cùng CBCS Đội PCCC&CNCH khu vực 2. Tuy thời gian chữa cháy không dài nhưng do thời gian chữa cháy vào ban đêm, trời tối, khói và khí độc nhiều gây khó khăn cho công tác tổ chức tìm kiếm người bị nạn và tổ chức cứu chữa vụ cháy.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Công an Phường sở tại, Cảnh sát 113 tổ chức chữa cháy, khai thác thông tin người bị nạn qua người nhà nạn nhân, phục vụ công tác tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Sau quá trình tổ chức chữa cháy, tìm kiếm người bị nạn và căn cứ vào hiện trường vụ cháy (xác định có 2 xe máy tại hiện trường) các đơn vị chức năng đã liên lạc và xác định không có người bị nạn mắc kẹt trong đám cháy. Sau khoảng 1 giờ 15 phút tổ chức cứu chữa, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Vụ cháy không để lại thiệt hại về người, chủ nhà là Ông Lê Doãn Diễn và Bà Vũ Thị Nhinh bị thương được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sơ cứu và chuyển Y tế 115 đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8.

Chuyên gia phòng ngừa cháy, nổ khuyến cáo những nguy cơ chết người  ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm nhanh chóng phôi hợp dập tắt đám cháy đêm 1-6, tại cơ sở kinh doanh kết hợp nơi ở

Những khuyến cáo phòng cháy hữu ích

Để đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, chuyên gia PCCC và CNCH khuyến cáo các hộ gia đình và người dân khi sử dụng nhà ở, nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Thứ nhất, không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất nguy hiểm dễ cháy, nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

Chuyên gia phòng ngừa cháy, nổ khuyến cáo những nguy cơ chết người  ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng xe thang tiếp cận tìm kiếm cứu nạn vụ cháy tại phố Tôn Đức Thắng

Thứ hai, phải lắp thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le…) cho hệ thống điện chung tòa nhà, từng tầng, nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon. Không bố trí hệ thống điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

Thứ ba, không bày hàng hóa và vật dụng dễ cháy gần nơi thờ cúng, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ.

Thứ tư, không bố trí nơi đun nấu tại cửa hàng kinh doanh và không để hàng hóa, các vật dụng dễ cháy gần bếp ăn.

Thứ năm, trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, khu vực sản xuất kinh doanh, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Thứ sáu, bố trí lối thoát nạn thứ 2, không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa trên, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo mọi người dân cần chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí bày đồ vật cản trở đường, lối cửa thoát nạn.

Cùng với đó, các gia đình trang bị dụng cụ tích trữ nước như chậu, thùng và có bình chữa cháy trong nhà và mọi người đều phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy.

"Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114" - Thượng tá Đỗ Anh Quyến đề nghị.