Chuyên gia: Người đã mắc chủng Omicron vẫn có thể mắc lại 2 biến thể mới BA.4 và BA.5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, những người đã mắc Covid-19 biến thể BA.1, BA.2 của chủng Omicron vẫn có thể mắc lại biến thể mới BA.4, BA.5 vừa xuất hiện…
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm (Ảnh: VGP)

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm (Ảnh: VGP)

Tại cuộc tọa đàm về tiêm chủng vaccine Covid-19 do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1-7, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%.

Đáng chú ý, hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ thêm, biến thể BA.4, BA.5 đã lan nhanh trên toàn cầu, chiếm đến 55% trong tổng số mẫu toàn cầu ở tuần qua. Đây là một vấn đề đáng lo ngại. Tại Singapore, theo thông báo của WHO, có đến 45% các trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến biến thể BA.4, BA.5.

Với những thông tin còn hạn chế, câu hỏi đặt ra là trẻ em có nhiễm biến thể BA.4, BA.5 hay không? PGS TS Trần Minh Điển cho biết, tỷ lệ mắc của trẻ em trong thời gian qua tương đương với tỷ lệ mắc trên người lớn, tức là khoảng 20-25% trẻ em mắc Covid-19. Do vậy, nếu biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh sang cộng đồng thì trẻ em có lây lan và có tỉ lệ mắc bệnh tương đương người lớn.

Cũng tại buổi toạ đàm, TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng ngành y tế ở Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, song vẫn cần phải tiếp tục công cụ để kiểm soát, đó chính là vaccine.

TS. Socorro Escalante nêu rõ, vaccine Covid-19 hiện tại Việt Nam đang sử dụng có hiệu quả đối với các biến thể BA.4 và BA.5. Đấy là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường.

“Những gì chúng ta biết đến thời điểm hiện tại là các biến thể, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn không, nhưng vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5” - quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định.