Chuyên gia Mỹ: Su-57 Nga chỉ hơn J-20 Trung Quốc, còn kém xa F-22

  • 04/03/2018 22:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên gia Mỹ đánh giá chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Nga là Su-57 dù trội hơn J-20 Trung Quốc, nhưng vẫn kém F-22 và F-35 của Mỹ.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có quân đội Mỹ đã biên chế máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 là F-22 Raptor. Ngoài ra, Mỹ cũng sắp hoàn thiện kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II, với 3 phiên bản là F-35A (của lực lượng không quân, phiên bản cất cánh trên đường băng thông thường); F-35B (của hải quân đánh bộ, thuộc lực lượng hải quân; phiên bản hạ cánh thẳng đứng và cất cánh đường băng ngắn trên tàu đổ bộ tấn công) và F-35C (của lực lượng hải quân, phiên bản cất cánh trên tàu sân bay).

Không chịu kém cạnh, Moscow và Bắc Kinh hiện cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ phát triển các chiến đấu cơ thế hệ 5 của mình là Su-57 của Nga (trước đây là Sukhoi T-50 PAKFA) và Chengdu J-20, cùng với Shenyang J-31 của Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Mỹ kiêm nghiên cứu viên Michael Kofman từ Trung tâm Khoa học quốc tế Woodrow Wilson trong cuộc phỏng vấn của Business Insider đã so sánh chiến đấu cơ Su-57 của Nga với các mẫu máy bay tương tự của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Kofman nhận xét rằng Su-57 có ưu thế vượt trội so với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư khác trên thế giới và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Trung Quốc là J-20 và J-31. Tuy nhiên, Su-57 vẫn thua kém so với 2 chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ là F-22 và F-35.

Mỹ là nước đầu tiên phát triển thành công và biên chế chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor ngay từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Nước này đã đưa kinh nghiệm phát triển và sử dụng F-22 vào chương trình chế tạo F-35, để biến chúng thành chiến đấu cơ thế hệ 5 phiên bản thứ hai được đưa vào sử dụng.

F-22  và F-35 được coi là có thiết kế khí động học tối ưu, tiết diện phản xạ radar cực thấp, các lớp sơn phủ có khả năng hấp thụ hoặc tán xạ sóng radar, hấp thụ sóng hồng ngoại; khiến chúng được coi là máy bay có khả năng tàng hình tốt nhất thế giới.

Chuyên gia Mỹ: Su-57 Nga chỉ hơn J-20 Trung Quốc, còn kém xa F-22 ảnh 1

Tiêm kích tàng hình Mỹ F-22 Raptor, F-35 Lightning II được Mỹ xếp hạng nhất, Sukhoi Su-57 Nga đứng tiếp theo và Chengdu J-20, Shenyang J-31 Trung Quốc đứng cuối

Bên cạnh động cơ cực mạnh cho khả năng bay siêu âm không cần tăng lực, các hệ thống thiết bị điện tử, radar, thông tin liên lạc…, trên máy bay Mỹ cũng được đánh giá là hiện đại nhất thế giới, cùng với đó là các vũ khí tấn công đa nhiệm cực kỳ chính xác.

Với những ưu điểm trên, cả 2 loại máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ đều được giới chức lãnh đạo nước này đánh giá thuộc loại chiến đấu cơ số 1 thế giới, không có đối thủ xứng tầm trong vài chục năm nữa.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhìn nhận Su-57 Nga có những lợi thế nhất định, ví dụ như mức giá của chiếc chiến đấu cơ Nga lại thấp hơn nhiều so với máy bay Mỹ. Ngoài ra, Su-57 cũng có một ưu điểm nữa là máy bay Nga luôn cho thấy kết quả xuất sắc nhất thế giới về tính cơ động.

Với những điểm mạnh như trên, Su-57 mặc dù không thể so được với 2 chiến đấu cơ F-22 và F-35 của Mỹ nhưng đã có thể vượt qua 2 dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc là Chengdu J-20 và Shenyang J-31.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, mẫu chiến đấu cơ J-20 thế hệ thứ 5 của Trung Quốc tuy cũng có một vài phẩm chất tốt nhưng J-20 và J-31 vẫn kém hơn so với Su-57, vì động cơ của máy bay Trung Quốc là phiên bản của những mẫu thiết kế động cơ cũ của Nga, thuộc dòng AL-31F và RD-33/RD-93; hoặc sử dụng các động cơ quốc nội kém chất lượng là WS-10 Thái Hàng và WS-13 Thái Sơn.

Ngoài ra, kích thước của các chiến đấu cơ thế hệ 5 Trung Quốc là J-20 và J-31 cũng không cân xứng. Trong khi J-20 có kích thước quá khổ thì J-31 lại quá nhỏ và đặc điểm kết cấu không cân xứng, dẫn đến đặc tính khí động học không tốt.

Ngoài ra, nhà khoa học Mỹ tỏ ra nghi ngờ về khả năng khó bị radar nhận biết (khả năng tàng hình) của J-20 và J-31 bởi Trung Quốc vốn không có nền tảng công nghệ tốt để sản xuất các loại sơn phủ có tính năng tán xạ hay hấp thụ sóng radars.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục