Chuyên gia khuyến cáo: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ vụ cháy Công ty Rạng Đông là không thừa

  • 30/08/2019 11:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, kiểm tra để tránh nguy cơ ô nhiễm từ vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là cần thiết.

Chuyên gia khuyến cáo: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ vụ cháy Công ty Rạng Đông là không thừa ảnh 1Người dân sống cạnh Công ty Rạng Đông chuyển đồ đạc ra khỏi nhà khi xảy ra vụ cháy

Trao đổi với báo chí về đám cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, trong đèn huỳnh quang có những chất hóa học có khả năng phát xạ. Khi xảy ra cháy các hợp chất này có thể sẽ bốc hơi và gây ra ô nhiễm bầu không khí quanh đó.

“Khi có nguy cơ ô nhiễm thì phải phòng ngừa, còn nếu sau này khảo sát không có nguy cơ phơi nhiễm thì việc phòng ngừa cũng không mất gì” - ông Thịnh nhấn mạnh, đồng thời khuyến cáo thêm: Người dân sống trong khu vực gần Công ty Rạng Đông nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường, nhất là người già, trẻ nhỏ thì phải đi khám tại các bệnh viện để được chẩn đoán.

Vị chuyên gia về công nghệ thực phẩm này cũng cho rằng, để tránh tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, các nhà môi trường nên khảo sát đánh đánh giá mức độ tồn dư hóa chất trên đất, lá cây, nguồn nước trong khu vực ảnh hưởng bởi đám cháy của Công ty Rạng Đông để người dân yên tâm hơn.

Chiều nay, dự kiến, đoàn kiểm tra của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân sẽ đi kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm, nguồn nước tại phường Hạ Đình và khu vực lân cận Công ty Rạng Đông để xét nghiệm, đánh giá.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sau vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc.

Trong ngày hôm nay, Tổng cục Môi trường sẽ cử Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội để tổng rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy.

Cụ thể, Trung tâm quan trắc của Tổng cục sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, sẽ có khuyến cáo phù hợp.

Tin cùng chuyên mục