Chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục tăng tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bất chấp sự trì hoãn giảm lãi suất của Fed, giá vàng vẫn tăng trong tuần qua. Điều này đã củng cố niềm tin về triển vọng kim loại quý tuần tới.

Tuần qua, giá vàng trong nước đã trải qua những phiên biến động mạnh. Đáng nói, giá vàng đã bất ngờ giảm sâu trong ngày vía Thần Tài, song lại tăng mạnh vào cuối tuần, có phiên lên tới 79 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tuy nhiên, chốt tuần, giá vàng SJC lại không thay đổi quá nhiều so với cuối tuần liền trước. Thương hiệu vàng quốc gia được niêm yết lần cuối trong tuần tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 76,45 – 78,65 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 450 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và gần như giữ nguyên ở chiều bán ra so với cuối tuần liền trước.

Giá vàng biến động mạnh trong tuần qua

Giá vàng biến động mạnh trong tuần qua

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, bất chấp biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được phát hành với quan điểm thiên về “diều hâu”, kim loại quý này vẫn tăng khoảng 25 USD trong tuần. Điều này trái ngược với dự báo của đa phần các chuyên gia trước đó. Dù vậy, kim loại quý vẫn đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, bởi các yếu tố hỗ trợ là chưa rõ ràng.

Dự báo về giá vàng tuần này, các chuyên gia lại chuyển hướng kỳ vọng tích cực đối với thị trường kim loại quý.

Trong số 11 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, có tới 8 chuyên gia, tương đương 73%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần tới, trong khi chỉ 1 nhà phân tích duy nhất, chiếm 9%, dự đoán giá sẽ giảm và 2 chuyên gia, tương đương 18%, dự kiến ​​giá vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Những người dự đoán giá vàng tăng cho rằng thị trường kim loại quý dường như đã thoát khỏi áp lực về việc Fed sẽ trì hoãn cắt giảm lãi suất, bởi điều này đã phản ánh vào giá trong suốt những phiên vừa qua.

Hiện thị trường đang tiếp tục theo dõi những phát biểu sắp tới của các quan chức Fed. Nếu một trong số họ gợi ý về điều gì đó sẽ giúp việc cắt giảm lãi suất sớm hơn thì sẽ cực kỳ có lợi cho những nhà đầu tư vàng vào thời điểm này. Bởi dù Fed đang duy trì lãi suất cao trong thời gian dài, thì vàng vẫn duy trì được mức 2.000 USD. Điều này đã làm nổi bật nỗi lo sợ những bất ổn và nhu cầu trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, các chuyên gia cũng lưu ý về sức mạnh của trái phiếu kho bạc Mỹ và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể sẽ là cơn gió ngược với vàng.

Đối với các nhà đầu tư bán lẻ, trong số 203 phiếu bầu tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco thì có 43% kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. Trong khi đó, có 26% dự đoán giá sẽ thấp hơn, và 31% có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.