Chuyên gia cảnh báo tình trạng lừa đảo qua Facebook Messenger

  • 13/03/2018 08:56
  • 20 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Lừa đảo trúng thưởng qua Facebook Messenger không phải là hình thức mới, song vẫn rất nhiều người bị mắc lừa. 

Chuyên gia cảnh báo tình trạng lừa đảo qua Facebook Messenger ảnh 1

Thông tin người trúng thưởng rất đáng tin cậy nên nhiều người tiếp tục bị mắc lừa

Diễn đàn WhiteHat.vn vừa phát đi cảnh báo tái diễn tình trạng lừa đảo qua Facebook Messenger trong những ngày gần đây. 

Theo đó, lợi dụng việc quá nhiều người có tài khoản Facebook, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo. 

Trước hết, các đối tượng sẽ chiếm đoạt tài khoản Facebook của một người dùng, sau đó đổi tên thành: Thông Báo Facebook, Trao thưởng Facebook, Hệ thống Facebook... hay một tên nào đó có liên quan đến Facebook hoặc người nổi tiếng. Sau đó, họ sẽ phát tán tin nhắn đến toàn bộ người dùng facebook trong danh sách bạn bè của nạn nhân. 

Khi càng nhiều các nạn nhân bị chiếm đoạt tài khoản, danh sách bạn bè càng nhiều thì tin nhắn lừa đảo đó càng được phát tán rộng hơn. Kèm theo tin nhắn là một link trang web. Gần đây trang web http://trungthuong2018.com/ hay được giới thiệu. 

Tiếp theo thông tin này, website dẫn dụ tới phần khai báo thông tin cá nhân, bao gồm thông tin số điện thoại, email, mật khẩu Facebook... Sau khi người dùng Facebook khai báo đầy đủ thông tin này thì bị chiếm tài khoản và các đối tượng tiếp tục phát tán tin nhắn lừa đảo người khác.

Để tránh trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, người dùng Facebook cần kích hoạt xác minh 2 bước khi đăng nhập Facebook. Như thế dù kẻ xấu có chiếm đoạt được Số điện thoại, email, mật khẩu Facebook của bạn cũng không thể đăng nhập được. 

Đối với những người đã bị chiếm đoạt tài khoản, đổi tên, cần tìm cách lấy lại tài khoản đã mất theo hướng dẫn. 

Lừa đảo trúng thưởng qua Facebook không mới, nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo tiếp tục thực hiện hành vi này và nhiều người không tỉnh táo đã bị mắc lừa. 

Tin cùng chuyên mục