Chuyển công an xử lý 3 đại lý dùng CMND giả kích hoạt SIM trả trước

ANTD.VN - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Công an thanh tra đột xuất và phát hiện 3 công ty, đại lý lớn sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) giả kích hoạt hàng nghìn SIM trả trước để bán ra thị trường. Hiện hồ sơ vi phạm này đã được chuyển sang Cục An ninh Điều tra và Cục An ninh mạng để xử lý.

Thanh tra Bộ TT&TT còn cho hay, qua quá trình thanh tra phát hiện Công ty TNHH Thương mại đầu tư và dịch vụ viễn thông Hùng Phong đã trực tiếp sử dụng ảnh CMND, phiếu kê khai thông tin giả để đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt SIM trả trước bán cho người sử dụng. Thủ đoạn làm giả là lấy ảnh CMND và ảnh phiếu khai thông tin từ trên mạng, sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa và nhân bản để phục vụ việc làm giả với số lượng lớn.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, trước tháng 6-2016, Hùng PHong cũng đã thực hiện tự đăng ký 76.253 SIM thuê bao di động trả trước. Trong tháng 6-2016, công ty này nhập về 11.900 SIM, tự đăng ký 500 SIM, số còn lại 11.400 SIM chưa đăng ký thông tin. Sau đó công ty đã bán SIM cho các điểm bán SIM thẻ trên địa bàn Hà Nội.

Khi tiến hành thanh tra, đoàn Thanh tra Bộ TT&TT còn phát hiện tại điểm đăng ký thông tin thuê bao Giàng Minh Hà và Phan Thị Kim Anh ở Hà Nội vi phạm quy định về đăng ký thuê bao di động trả trước. Điểm đăng ký thông tin thuê bao Giàng Minh Hà và Phan Thị Kim Anh đã xác nhận việc sử dụng phần mềm làm giả ảnh chứng minh nhân dân để cập nhật vào cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp thông tin di động, đăng ký khống thông tin thuê bao trả trước, kích hoạt SIM trả trước.

Cụ thể từ ngày 1-6-2015 đến ngày 30-6-2016, tài khoản do doanh nghiệp di động cấp cho Giàng Minh Hà đã đăng ký thông tin, kích hoạt là 134.063 SIM, tài khoản cấp cho Phan Thị Kim Anh đã đăng ký thông tin, kích hoạt 134.357 SIM.

Hiện hồ sơ vụ việc đã chuyển sang cơ quan công an để xem xét xử lý theo quy định.

Cũng theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, 3 doanh nghiệp viễn thông di động gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone đã thực hiện khóa khoảng 10,746 triệu SIM. Ngoài ra, có 785.159 SIM được các chủ thuê bao đăng ký lại thông tin trong đợt 1. Các mạng di động đang tiến hành thu hồi các SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối giai đoạn 2.