Chuyện chưa kể về các nữ trọng tài

  • 08/03/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • PHI ĐIỆP
  • In bài
ANTĐ - Ở Việt Nam, cầu thủ nữ thiệt thòi so với các đồng nghiệp nam đã đi một nhẽ, phái đẹp làm công tác trọng tài còn thua thiệt hơn muôn phần.

Chuyện chưa kể về các nữ trọng tài ảnh 1
Trọng tài nữ, nghề nhiều thiệt thòi

Nhiều năm trở lại đây, dù các cơ quan quản lý cũng như xã hội đã quan tâm nhiều hơn đến bóng đá nữ, nhưng những chị em đá bóng hoặc làm trọng tài vẫn luôn thiệt thòi đủ đường so với bóng đá nam. Nếu đàn ông mê bóng đá và theo đuổi nó được coi là một lẽ thường, thì với nữ giới, để đam mê được là một sự hiếm. Và ngay cả những người có thể theo đuổi đam mê của mình, vẫn luôn phải tìm một nghề tay trái khác để mưu sinh chứ không “sống ổn” nhờ thu nhập từ công việc trọng tài như các đồng nghiệp nam giới. Không chỉ từ chuyện lương, thưởng, mà đến cả các chế độ, phụ cấp, nữ trọng tài luôn là những người “xếp sau”. 

Bóng đá Việt Nam đã lên chuyên được hơn 10 năm, nhưng danh hiệu “Còi vàng” dành cho những trọng tài xuất sắc nhất năm vẫn chỉ là câu chuyện của nam giới, dù các nữ trọng tài cũng hy sinh, cũng vất vả, nhọc nhằn phấn đấu trong từng giải, từng trận của giải nữ chuyên nghiệp để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Làm sao tránh được cảm giác chạnh lòng trong họ khi cứ đến cuối mùa nhìn thấy các đồng nghiệp nam được tôn vinh, dù sự cống hiến và hy sinh của các nữ trọng tài có khi còn nhiều hơn thế?

Khó khăn, thiệt thòi họ có thể chịu được, nhưng khi trở lại với mái ấm gia đình, không phải lúc nào các nữ trọng tài cũng có thể vững vàng. Nhiều nữ trọng tài đến bây giờ vẫn chưa thể lập gia đình do công việc nay đây mai đó, nhan sắc thì chóng phai tàn khi hàng ngày vận động dưới thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, những người đã may mắn yên bề gia thất thì thường xuyên nhận được “lời khuyên” từ gia đình, chồng con rằng phải bỏ nghề để giữ hạnh phúc yên ấm. 

Có rất nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra với các nữ trọng tài, có thể khiến bất cứ ai chùn chân. Cách đây chưa lâu, làng bóng đá Việt Nam đã được một phen phẫn nộ khi nữ trọng tài đẳng cấp FIFA Mai Hoàng Trang bị 2 cầu thủ đội bóng Hưng Thịnh Phú lao vào định ăn thua đủ, trong một trận đấu tại giải Bóng đá hạng A TP.HCM. Rất may sau đó sự việc đã không đi quá xa do có sự can thiệp kịp thời. Trong khi đó, trên các sân cỏ thế giới, việc các nữ trọng tài bị kỳ thị, bị hành hung, thậm chí là xâm phạm tình dục ngay trên sân cỏ là chuyện rất bình thường. Nữ trọng tài số 1 của Đức là Bibiana từng phải cay đắng thốt lên: “Chúng tôi là con mồi tình dục trong mắt những kẻ râu xanh”. Đó là ở trời Tây, còn ở Việt Nam, những câu chuyện tương tự có lẽ không hiếm, chỉ là chị em bảo nhau giữ miệng để tránh thiên hạ đồn thổi mà thôi. 

Những trọng tài kỳ cựu như Phụng Tiên, Kiều Thị Thúy… kể lại trong sự nghiệp của mình cũng có nhiều tình huống oái oăm và trớ trêu, thậm chí còn bị dọa giết. Đó là áp lực khó có thể vượt qua và không ít người đã phải bỏ cuộc, dù trong họ vẫn cháy bỏng đam mê. Và những người còn ở lại, những người đang và sẽ tiếp tục làm công việc này, luôn tâm niệm rằng đó là một nghề đáng quý, đáng trọng và họ sẽ đủ nghị lực để vượt qua, bám nghề để góp một phần công sức của mình vào sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục