Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng

  • 19/10/2013 14:13
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Quốc gia châu Phi Gambia đã huấn luyện một loại chuột túi khổng lồ làm “lính dò mìn” vô cùng hiệu quả.

Quốc gia nhỏ bé Gambia nằm ở phía nam sa mạc Sahara thuộc châu Phi là thiên đường của các loại chuột. Trong đó, có một loại chuột thuộc họ chuột túi, kích thước khổng lồ, có con chiều dài lên đến 75cm, phổ thông là tầm 30 - 40 cm. Trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo, chúng có thể sống được đến 8 năm.

Mặc dù sinh sống trong môi trường tự nhiên hoang dã nhưng khi được thuần dưỡng, chúng rất ngoan ngoãn, thậm chí được nhiều người coi là một loại thú cưng. Do thường xuyên tìm kiếm những loại thức ăn lưu trữ nên loại chuột túi này có khứu giác cực kỳ linh mẫn nên được nhiều người huấn luyện sử dụng khứu giác để tìm kiếm vật như loại chó.

Do loại chuột túi Gambia ăn ít, công tác huấn luyện lại vô cùng đơn giản, dễ vận chuyển đến các khu vực cần dò mìn và có sức đề kháng bệnh tật nhiệt đới cao hơn rất nhiều so với chó, nên Chính phủ Gambia đã huấn luyện loại chuột túi này làm “lính dò mìn” vô cùng hiệu quả.

Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng ảnh 1

Loại chuột túi khổng lồ này, có con chiều dài lên đến 75cm, phổ thông là tầm 30 - 40 cm

Trong thực tế công tác, chuột túi Gambia rất nhạy bén, làm việc rất trật tự. 2 con chuột túi Gambia, trong vòng 1 giờ có thể dò hết một bãi mìn có bán kính rộng tới 200m2, trong khi đó, cùng một diện tích đó, con người phải cần đến 2 giờ. Thêm nữa, do trọng lượng nhẹ nên chúng rất ít để xảy ra tình trạng kích nổ không mong muốn.

Để duy trì phản xạ có điều kiện cho chuột túi Gambia, các chuyên viên dò, gỡ mìn phải thường xuyên huấn luyện phản xạ cho chúng, thời gian huấn luyện trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và chỉ cho ăn các thức ăn được chọn lọc kỹ lưỡng. 

Hình ảnh về quá trình thực hiện nhiệm vụ và “chiến lợi phẩm” của các chú chuột túi Gambia

Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng ảnh 2

Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng ảnh 3

Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng ảnh 4

Chuột túi khổng lồ: Cỗ máy dò mìn siêu hạng ảnh 5

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục