Chuột dò mìn

ANTĐ - Theo CBS News, tính từ đầu tháng 2-2016, những con chuột đã giúp dọn sạch mìn trên 2ha đất quanh một ngôi làng ở vùng Tây Bắc Campuchia. Đã từ rất lâu, bom mìn đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người khiến người dân phải bỏ nhà cửa, ruộng vườn để đến vùng đất khác sinh sống, làm ăn.

Chuột dò mìn ảnh 1

Campuchia là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Ước tính có khoảng 4-6 triệu quả mìn và vật liệu nổ khác còn sót lại từ nhiều thập kỷ chiến tranh và xung đột. Theo thống kê của NPMEC, từ năm 1993 đến năm 2014, lực lượng rà phá bom mìn Campuchia đã làm sạch 416km2, gỡ và phá hủy 169.000 quả mìn bộ binh, 8.000 quả mìn chống tăng và hàng trăm nghìn loại vật liệu nổ, hàng triệu mảnh bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh. Nhờ đó, số người bị tai nạn vì bom mìn sót lại ở Campuchia đã giảm từ mức cao nhất 4.320 người vào năm 1996 xuống còn 110 người trong năm 2014.

Theo CBS News, tính từ đầu tháng 2-2016, những con chuột đã giúp dọn sạch mìn trên 2ha đất quanh một ngôi làng ở vùng Tây Bắc Campuchia. Được biết trước đó tại khu đất này, bom mìn đã cướp đi tính mạng của 15 người. Bị bom mìn đe dọa ngày đêm khiến nhiều người ở nơi đây đành phải bỏ nhà cửa ruộng vườn để tìm việc làm ở nơi khác. Chuột dò tìm trên các cánh đồng mìn thực sự. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản. Chúng sẽ phải biết cách để tự bảo vệ mình bằng cách đánh hơi và phát hiện đúng dấu vết của mìn.

Loài chuột được chọn tuyển chọn thành “đội quân dò mìn” là giống chuột túi Gambia có nguồn gốc ở châu Phi. Giống chuột này sở hữu khứu giác nhạy bén, rất dễ huấn luyện. Chuột sẽ chạy dọc theo dây của người điều khiển, khi chúng ngửi thấy mìn sẽ lập tức dừng lại, hít đất và bắt đầu đào. Những dấu hiệu này chỉ cho các nhân viên thấy chú chuột đã tìm được mìn hay một vài ngòi nổ cần được tháo. Tại trường đào tạo, những con chuột to lớn, có thể nặng tới 1,8kg, được huấn luyện ngửi mùi thuốc nổ TNT. 

Bart Weetjens, chuyên gia của Tổ chức Apopo cho biết: “Chuột dò mìn nhanh hơn con người vì chúng rất nhạy cảm trong việc phối hợp cùng các thiết bị dò và không bị xao nhãng vì những chất ô nhiễm và độc hại. Theo kết quả huấn luyện, chúng có thể rà phá 200m2 chỉ trong vòng 20 phút, điều mà phải cần đến 5 ngày nếu sử dụng thiết bị rà bom mìn thường thấy của con người”.