“Chúng tôi xin giữ lại đồng chí Giang!”

  • 27/05/2013 07:34
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - “Hiếm có một người CSKV nào nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và có tình người như đồng chí Giang. Dù biết CSKV phải luân chuyển địa bàn, nhưng chúng tôi vẫn xin với lãnh đạo phường cho chú Giang ở lại” - bác Vũ Văn Thật, Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Phó Bí thư chi bộ khu dân cư Tân Lập đã chia sẻ với chúng tôi như vậy. 

Trong ký ức của những đứa trẻ lớn lên ở phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, xóm Tân Lập đích thực là một “ông ba bị” vì ở đây tụ họp những đối tượng nghiện hút, tiền án, tiền sự đầy mình. Nhất là thời điểm xóm liều Thanh Nhàn bị giải tỏa, các con nghiện đã chuyển địa bàn về đây. Tính đến thời điểm này, kế sinh nhai chính của người dân xóm Tân Lập vẫn là làm “xe ôm”, lao động chân tay, trong xóm chỉ có vài ba gia đình trí thức.

Đối với bất kỳ CSKV nào, việc phụ trách địa bàn này, đều chịu là sức ép rất nặng nề. Năm 2009, đúng vào lúc xóm Tân Lập trở thành điểm nóng của thành phố về ma túy, Đại úy Vũ Trường Giang sau 4 năm lăn lộn ở Tổ CSHS phường Quỳnh Lôi đã tiếp nhận địa bàn. Kinh nghiệm cho anh biết, ở những nơi càng phức tạp, đoàn thể cơ sở càng cần thiết.

Trong 2 năm 2011-2012, anh đã đến từng gia đình có người mắc nghiện làm công tác tư tưởng, để họ thuận tình làm đơn đưa con em đi cai. Gặp anh vào thời điểm cuối tháng 4-2013, anh chia vui với tôi: Tân Lập giờ đã không còn nằm trong danh sách tụ điểm ma túy phức tạp của thành phố, không phát sinh người nghiện mới. “Thế nên từ đầu năm đến nay, mới lập được 1 hồ sơ đi cai nghiện, không khéo năm nay mình không đủ “chỉ tiêu”, anh pha trò. Ngồi trong căn nhà lụp xụp của bà Nguyễn Thị Thanh Mai, người đàn bà gần bước sang tuổi lục tuần vừa khóc vừa nói với chúng tôi: “Công lao của anh Giang công an đối với gia đình tôi lớn lắm. Nhà bạc phước, một mẹ một con, nuôi nó lớn ai ngờ con bé Bích Ngà lại mắc nghiện. Rồi nó đi lang thang, lấy phải một thằng cũng giống thế, sinh ra con bé Linh gửi về cho tôi nuôi. Chưa đến 20 tuổi mà Linh cũng đua đòi theo chúng bạn, mắc nghiện ma túy. May nhờ có chú Giang, đưa cả hai mẹ con nhà nó đi cai, giờ gia đình tôi mới tạm sống yên ổn”. Gia đình bà Mai không phải là ngôi nhà duy nhất trong xóm nhỏ này mắc phải thảm cảnh vì ma túy. Bố con ông Phạm Văn Khang, Phạm Văn Dũng cũng phải nhờ tay Đại úy Giang đưa lên trung tâm cai nghiện thì gia đình mới bớt những ngày sóng gió. 

Một chi tiết rất nhỏ, đó là ngày đầu về đây, bác Thật lưu tên trên điện thoại của bác là “Giang CA” còn bây giờ bác sửa thành “Cháu Giang” vì muốn coi Đại úy Vũ Trường Giang như người thân trong gia đình, cũng đủ thấy tình cảm của người dân xóm dân cư Tân Lập dành cho người CSKV đã hết lòng tận tụy phục vụ nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục