Chung sống hòa thuận với gia đình chồng

ANTĐ -Xây dựng và duy trì mối quan hệ với những người thân bên gia đình nhà chồng luôn là một việc khó khăn. Tuy nhiên, đó không phải là việc không thể, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

1. Luôn thân mật nhưng không cần nịnh nọt

Bất cứ khi nào bạn tham gia vào những dịp kỉ niệm, nghỉ lễ hoặc đơn giản là dịp tụ tập của gia đình, hãy luôn tỏ ra thân mật với những thành viên khác. Tuy nhiên, bạn không cần phải tỏ ra nịnh nọt để chiếm cảm tình của họ. Bạn nên nhớ rằng chỉ cần tỏ ra lễ phép, lịch sự và nhã nhặn, bạn sẽ trở thành một thành viên được mọi người yêu quý.

Cư xử hòa nhã, lịch sự sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình

2. Chia sẻ với nửa kia

Nửa kia chính là người bạn nên chia sẻ mọi suy nghĩ, nhưng tuyệt đối không nên chê bai bố mẹ không tốt trước mặt anh ấy. Anh ấy luôn tôn trọng và yêu quý bố mẹ mình, vì vậy, bạn không nên đẩy anh ấy vào tình huống đứng giữa hai chiến tuyến. Nếu bạn không mấy thiện cảm với chị dâu hay bạn gái của em trai anh ấy và anh ấy cũng có cùng suy nghĩ như vậy thì bạn hãy nên chia sẻ. Chỉ có điều hai bạn nên giữ điều bí mật đó với nhau.

Hãy chia sẻ với chồng nhưng đừng nói xấu

3. Tránh những tình huống dễ gây tranh cãi

Bạn không thể tránh mặt trong những dịp quan trọng của gia đình chồng như giỗ, mừng thọ… Tuy nhiên, những buổi gặp gỡ ngày chủ nhật thông thường, bạn có thể để anh ấy đến dự một mình để tránh lâm vào những hoàn cảnh dễ gây tranh cãi hoặc xích mích với những người họ hàng bên chồng.

4. Đừng dùng mạng xã hội là nơi trút bầu tâm sự

Khi có khúc mắc với một thành viên khác trong gia đình nhà chồng, bạn tuyệt đối không nên phơi bày lên mạng xã hội như Facebook. Nếu đó là phương tiện duy nhất giúp bạn giải tỏa bức xúc thì hãy cài đặt chế độ riêng tư để tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Kể lể trên mạng xã hội không phải là một việc làm hay

5. Hãy thẳng thắn

Một điều quan trọng bạn cần nhớ đó là luôn nói chuyện thẳng thắn. Nếu một người khác trong gia đình chồng tỏ ra thiếu tôn trọng, đối xử tệ với bạn hay đi quá giới hạn khi can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của bạn. Bạn hãy thẳng thắn nói lên suy nghĩ của bạn với người đó. Tuy nhiên, bạn cần giữ bình tĩnh và thái độ lịch sự ngay cả khi người đó không cư xử nhã nhặn với bạn. Với thái độ đúng mực bạn sẽ chiếm được ưu thế bởi khi mọi việc trở nên tồi tệ thì đó cũng phải do lỗi của bạn.

Nói chuyện thẳng thắn để hiểu nhau hơn

6. Cân bằng giữa sự thành thực và cư xử khéo léo

Ngay cả khi bạn cho rằng em chồng can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của bạn hay mẹ chồng luôn ý kiến với cách bạn nuôi dạy con, bạn cũng không nên đưa ra ý kiến một cách thẳng thừng. Bạn cần đề cập đến vấn đề này một cách khéo léo rằng bạn tôn trọng ý kiến của họ và sẽ hỏi lời khuyên khi cần thiết.

7. Giữ phép xã giao tối thiểu

Đôi khi, những người thân trong gia đình chồng thậm chí không muốn tỏ ra thân thiện với bạn. Tuy nhiên, cho dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng nên có những hành động xã giao tối thiểu như tặng quà nhân dịp sinh nhật, năm mới và những dịp lễ khác. Bạn cũng không cần thiết phải trở nên thân mật, chia sẻ mọi bí mật… chỉ cần luôn giữ thái độ lịch sự nhất mọi lúc có thể.