Chứng khoán, USD gây áp lực, giá vàng giảm mạnh đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng ngày hôm qua, do áp lực từ thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường TP.HCM mức 60,75 – 61,45 triệu đồng/lượng; tại thị trường Hà Nội mức 60,75-61,47 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, vàng SJC tại đơn vị này đã giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trên thị trường, một số đơn vị kinh doanh vàng lớn khác đang niêm yết giá vàng SJC như sau: DOJI 60,75 – 61,40 triệu đồng/lượng; Phú Quý 60,85 – 61,45 triệu đồng/lượng...

Giá vàng trong nước quay đầu giảm sau phiên giao dịch đầu năm khá lạc quan, chủ yếu từ diễn biến tiêu cực của kim loại quý trên thị trường thế giới trong phiên đêm qua theo giờ Việt Nam. Theo đó, vàng giao ngay trên sàn Kitco đã giảm tới 28,4 USD/ounce trong phiên, về mức quanh 1.801 USD/ounce.

Trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới trên thị trường thế giới, kim loại quý chịu áp lực mạnh mẽ từ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ và sức mạnh đồng đô la.

Đồng đô la đã tăng 0,632 điểm, tương đương mức tăng 0,66%. Đồng thời, cổ phiếu của Mỹ đều giao dịch ở mức cao hơn, với cả ba chỉ số chính đều đóng cửa gần mức cao kỷ lục.

Năm 2022, Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc định hướng giá vàng.

Tại cuộc họp tháng 12, Fed thông báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi tốc độ giảm quy mô gói mua tài sản lên 30 tỷ đô la một tháng, điều này sẽ kết thúc chương trình mua tài sản của họ vào đầu năm 2022. Đây là động lực chính giúp giá vàng đi lên vào những phiên cuối năm.

Cùng với đó, hầu hết các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Canada cũng đang có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ hơn trong năm nay.

Chứng khoán, USD gây áp lực, giá vàng giảm mạnh đầu năm ảnh 1

Các cchuyên gia đang có nhận định khác nhau về triển vọng giá vàng trong năm 2022

Sau khi kết thúc năm 2021 với mức giảm 3,7% - năm tồi tệ nhất của vàng kể từ năm 2015 - các nhà phân tích hiện đang chia rẽ về việc liệu những quyết định quyết liệt hơn của Fed có thể làm vàng tiếp tục giảm giá hơn hay không.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ, Daniel Hynes, cho biết các điều kiện hoàn hảo cho một đợt tăng giá của vàng phần lớn đã không còn (bao gồm chính sách tiền tệ nới lỏng, tỷ giá thấp, lạm phát cao và hỗ trợ tài chính lớn). Do đó, vào giữa năm tới, vàng sẽ bắt đầu giảm trở lại mức 1.600 USD khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát

JP Morgan Global Research cũng đã đưa ra một báo cáo cho biết vàng sẽ bị tổn hại khi Cục Dự trữ Liên bang tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ, với đợt tăng lãi suất đầu tiên có thể sẽ diễn ra vào tháng 9. Từ mức trung bình 1.765 USD/ounce trong quý 1/2022, giá vàng được dự báo sẽ giảm dần trong suốt năm tới xuống mức trung bình trong quý 4 là 1.520 USD/ounce.

Chiến lược gia hàng hóa Chris Louney của RBC Capital Markets cũng cho rằng, với triển vọng về 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2022, vàng sẽ có nguy cơ giảm giá.

Tuy nhiên, những người kỳ vọng tăng giá vàng lại cho rằng kim loại quý này trong lịch sử đã hoạt động tốt trong các chu kỳ tăng lãi suất.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered cho biết, sau khi sự không chắc chắn xung quanh kế hoạch thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang đã được giải tỏa, đã đến lúc vàng tỏa sáng. Standard Chartered kỳ vọng ​​vàng sẽ tăng lên 1.875 USD/ounce trong quý 1 này.

Jordan Eliseo, Giám đốc nghiên cứu đầu tư và sản phẩm niêm yết của Perth Mint cũng cho rằng vàng có xu hướng hoạt động tốt sau khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng chạm đáy và bắt đầu tăng cao hơn sau khi Fed hoàn thành việc giảm tỷ giá nhanh hơn dự kiến ​​và thậm chí là tăng lãi suất. Đó thực sự có thể là điều kích hoạt động thái của vàng” – chuyên gia này nhận định.