Chứng khoán Globalmind Capital bị phạt, truy thu 3,85 tỷ đồng do vi phạm về thuế

  • 25/05/2022 14:37
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Công ty Chứng khoán Globalmind Capital bị Cục Thuế TP.HCM phạt và truy thu hơn 3,85 tỷ đồng do khai sai thuế.

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty CP Chứng khoán Globalmind Capital (GMC).

Theo quyết định này, Globalmind Capital đã có hành vi vi phạm khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định. Do đó, Cục thuế TP.HCM phạt công ty này hơn 408 triệu đồng. Trong đó phạt hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp gần 400 triệu đồng; phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập cá nhân phải nộp hơn 8 triệu đồng.

Globalmind Capital cũng bị truy thu số tiền gần 2,57 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 2,5 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân 65 triệu đồng.

Công ty chứng khoán này cũng phải nộp số tiền phạt chậm nộp thuế 879 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền bị phạt, truy thu và chậm nộp mà Globalmind Capital phải hoàn thành nghĩa vụ thuế là hơn 3,85 tỷ đồng. Cơ quan thuế nêu rõ, số tiền chậm nộp tiền thuế được tính hết ngày 13/5. Công ty CP Chứng khoán Globalmind Capital có trách nhiệm tự tính và nộp số tiền trên vào ngân sách nhà nước theo quy định pháp luật kể từ sau ngày 13/5/2022.

Chứng khoán Globalmind Capital bị phạt, truy thu 3,85 tỷ đồng do vi phạm về thuế ảnh 1

Globalmind Capital bị cơ quan thuế phạt, truy thu hơn 3,85 tỷ đồng

Ngoài ra, cơ quan Thuế cũng thông báo tổng số tiền điều chỉnh giảm lỗ của Chứng khoán Globalmind Capital là 15,3 tỷ đồng. Trong đó năm 2012 là 2,3 tỷ đồng; năm 2013 là 2,2 tỷ đồng; năm 2014 là 8,4 tỷ đồng; năm 2016 là 997 tỷ đồng; năm 2017 là 1,2 tỷ đồng.

“Đề nghị Công ty CP Chứng khoán Globalmind Capital không được chuyển lỗ sang các năm sau theo quy định” – Cục Thuế TP.HCM nêu rõ.

Công ty Chứng khoán Globalmind Capital tiền thân là Công ty Chứng khoán Hoàng Gia, thành lập từ năm 2006, hiện do ông Lê Quang Trung làm Chủ tịch HĐQT. Ông Lê Quang Trung được biết đến là Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối nguồn vốn và ngoại hối tại Ngân hàng Quốc tế (VIB). Ông mới được miễn nhiệm chức danh này hồi đầu tháng 3/2022 trước khi làm Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Globalmind Capital thay ông Lê Minh Quang.

Ngoài ra nhiều vị trí cấp cao khác tại Chứng khoán Globalmind Capital cũng có mối liên hệ mật thiết với VIB. Như ông Hà Hoàng Dũng, Thành viên HĐQT hiện đang là Giám đốc Khối Quản trị rủi ro của VIB.

Hiện cổ đông lớn nhất của Globalmind Capital là Công ty CP Uniben với lượng cổ phần sở hữu đạt gần 3,54 triệu đơn vị, tương ứng 22,5% vốn điều lệ. Uniben là doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với gia đình ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VIB.

Ông Đặng Khắc Vỹ cũng là một trong những cổ đông lớn của sở hữu 753.300 cổ phần của Chứng khoán Globalmind Capital.

Mới đây, Globalmind Capital cũng đã chuyển trụ sở sang Tòa nhà Sailing Tower (Quận 1, TPHCM) – nơi đặt trụ sở của VIB.

Những động thái trên đã dấy lên đồn đoán Chứng khoán Globalmind Capital sẽ sớm về tay VIB.

Về kết quả kinh doanh, kể từ khi hoạt động đến nay, báo cáo tài chính doanh nghiệp cho thấy Chứng khoán Globalmind Capital thường xuyên thua lỗ. Trong quý I/2022, mặc dù hoạt động các công ty chứng khoán khác bùng nổ về lợi nhuận, song Globalmind Capital vẫn ghi nhận lỗ sau thuế 3,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục