Chứng khoán: Cú “quay xe” bất ngờ, hơn 160 mã cổ phiếu nằm sàn, VN-Index giảm hơn 26 điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán bất ngờ quay đầu trong phiên chiều khiến nhà đầu tư không khỏi hoảng loạn. VN-Index giảm hơn 26 điểm với 164 mã giảm sàn.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch hôm nay trong trạng thái tương đối tích cực. Sau phiên giảm sâu hôm qua, các chỉ số nhanh chóng được kéo lên trên tham chiếu, các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, xây dựng, thép, chứng khoán, dầu khí đồng loạt tăng khá tốt.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư chưa thực sự được củng cố vững chắc nên vẫn xảy ra áp lực bán khiến VN-Index có một nhịp lùi xuống dưới tham chiếu. Dù vậy, về tổng thể phiên giao dịch sáng vẫn diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên các chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay mặc dù chưa có sự bứt phá để lấy lại những gì đã mất trong phiên hôm qua, tuy nhiêm một số cổ phiếu lớn tăng khá tốt như BID, CTG, MBB... cũng củng cố sắc xanh cho thị trường. Nhóm chứn khoán cũng ghi nhận nhiều mã tăng như BSI, VPS, SHS, SSI, HCM, CTS, VND...

Ở nhóm hàng hóa cơ bản, các cổ phiếu phân bón – hóa chất giao dịch bùng nổ với LAS tăng 7,94%, DPM, DCM, VAF, PSE, BFC... đều tăng từ 4% đến trên 6%.

Cổ phiếu dầu khí giao dịch khá sôi động trong phiên sáng với PGD tăng trần, PVC tăng 6,93%, PVG, GEG, PVT... cũng tăng mạnh. Nhóm thép ghi nhận TLH, HPG, HSG, NKG, POM tăng; CBI, TNI giảm.

Các cổ phiếu bán lẻ, thủy sản sáng nay tiếp tục diễn biến tích cực. Trong khi nhóm bất động sản phân hóa, dù vẫn còn nhiều mã giảm sàn trong sáng nay như CIG, NVT, FCN, VRC, PVL... song nhiều mã cũng đã tăng trở lại. Số mã tăng – giảm ở nhóm này được chia khá đều.

Chiều ngược lại, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như "họ FLC", "họ DNP", "họ Apec", "họ Louis" đang bị bán mạnh với nhiều cổ phiếu giảm sàn "trắng bên mua".

Chứng khoán: Cú “quay xe” bất ngờ, hơn 160 mã cổ phiếu nằm sàn, VN-Index giảm hơn 26 điểm ảnh 1

Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều khiến nhà đầu tư không kịp trở tay

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 7,23 điểm (0,5%) lên 1.439,83 điểm; HNX-Index tăng 1,8 điểm (0,45%) lên 404,92 điểm. UPCoM-Index tăng 0,10 điểm (0,09%) lên 110,11 điểm.

Dù vậy, thanh khoản thị trường ở mức rất thấp với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 26 tỷ đồng trên HOSE nhưng bán ròng gàn 1,7 tỷ đồng trên HNX.

Tuy nhiên, diễn biến tích cực của thị trường không duy trì được khi áp lực bán ồ ạt xả trong phiên chiều. Các chỉ số nhanh chóng bị kéo lùi xuống tham chiếu chỉ sau khoảng 30 phút giao dịch.

Áp lực bán từ nhóm cổ phiếu trụ khiến thị trường càng mất lực đỡ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay không một mã tăng. Hàng loạt mã giảm sâu như LPB giảm sàn, SHB giảm 6,68%; TPB, STB, BVB, ACB, MBB... đều giảm rất sâu. Chỉ số chung nhóm ngành tài chính hôm nay giảm gần 3%.

Nhóm chứng khoán cũng tương tự, với ART, HCM, CTS, FTS, ORS giảm sàn. Các cổ phiếu còn lại đều giảm rất sâu.

Thê thảm nhất là nhóm bất động sản khi số mã giảm sàn la liệt không đếm xuể. Nhóm Thủy sản sau những phiên tăng mạnh gần đây cũng chịu áp lực chốt lời, loạt cổ phiếu như CMX, FMC, ABT, ANV, IDI, MPC… giảm điểm, trong đó CMX giảm sàn.

Hôm nay, VN30 chỉ có 3 mã là VJC, KDH và HPG giữ được sắc xanh, còn lại đồng loạt giảm.

Nhóm cổ phiếu tích cực hiếm hoi trong phiên hôm nay là dầu khí và phân bón. Trong đó, dầu khí giao dịch có phần khởi sắc với nhiều mã đóng cửa trong sắc xanh như PGC, PGS, PGD, PVC, PVD, PVT. Bên cạnh đó, nhóm phân bón cũng thu hút dòng tiền khá tốt với DCM, DPM, BFC, LAS, VAF tăng điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 26,15 điểm (-1,83%) xuống 1.406,45 điểm. HNX-Index cũng giảm 10,43 điểm (-2,59%) xuống 392,69 điểm và UPCoM-Index giảm 1,89 điểm (-1,72%) xuống 108,32 điểm.

Số mã giảm trên cả 3 sàn chiếm áp đảo với 768 mã giảm, trong đó 164 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn so với 298 mã tăng.

Khác với các phiên giảm sâu trước đó, thanh khoản thị trường hôm nay khá thấp với giá trị giao dịch 3 sàn chỉ đạt gần 26.000 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 278 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong khi bán ròng gần 2,7 tỷ đồng trên HNX.