Chứng khoán An Bình và Chứng khoán Everest bị phạt nặng liên quan vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh

  • 18/09/2022 07:02
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chứng khoán An Bình và Chứng khoán Everest bị phạt do những vi phạm liên quan đến hoạt động tư vấn chào bán trái phiếu cho 2 doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh là Công ty Công ty Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil và Công ty Cung điện Mùa Đông.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Chứng khoán Everest và Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, liên quan đến các sai phạm trong tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Hai Công ty chứng khoán này có cùng vi phạm: Không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được.

Trong đó, Chứng khoán Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ mã trái phiếu WTPCH2125003. Tuy nhiên, Công ty chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ theo quy định.

Chứng khoán An Bình và Chứng khoán Everest bị phạt nặng liên quan vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh ảnh 1

Chứng khoán Everest

Cụ thể, tại mục III.B Bản Công bố thông tin (CBTT) của Cung điện Mùa Đông về việc đáp ứng các điều kiện chào bán trái phiếu ghi nhận “Cung điện Mùa Đông thực hiện thanh toán đủ cả gốc, lãi của trái phiếu đã phát hành”.

Tuy nhiên, tại mục II.4 Bản CBTT của Cung điện Mùa Đông nêu nội dung về tình hình thanh toán gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành hoặc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành như sau: trong 03 năm trước đợt chào bán, Cung điện Mùa Đông đã phát hành 02 mã trái phiếu WTPCH2124001, WTPCH2124002 với tổng trị giá 450 tỷ đồng nhưng tính đến ngày 30/11/2021 chưa kết thúc các đợt phát hành này và chưa phát sinh nợ gốc, lãi trái phiếu.

Như vậy, UBCKNN cho rằng thông tin về việc Cung điện Mùa Đông thực hiện thanh toán đủ cả gốc, lãi của trái phiếu đã phát hành là không đảm bảo chính xác.

Không chỉ vậy, tại bản CBTT của Cung điện Mùa Đông cũng đưa ra thông tin về các hoạt động kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp này, trong đó nêu một số dự án Cung điện Mùa Đông đã và sắp triển khai. Đối với dự án sắp triển khai là Dự án Khu Du lịch phức hợp Hoàng Hải (Phú Quốc, Kiên Giang), tại EVS không có hồ sơ, tài liệu thể hiện vai trò của Cung điện Mùa Đông liên quan đến Dự án này.

Ngoài mức phạt trên, Chứng khoán Everest cũng bị phạt tiền 150 triệu đồng do báo cáo có nội dung sai lệch.

Cụ thể, căn cứ kết quả kiểm tra, UBCKNN cho biết, EVS báo cáo sai lệch đối với các nội dung như sau: Căn cứ theo Biên bản nghiệm thu và thanh lý Hợp đồng dịch vụ đại lý phát hành trái phiếu riêng lẻ ngày 25/02/2022 được ký giữa EVS và Cung điện Mùa Đông, tính đến thời điểm ký kết Biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng, tổng giá trị trái phiếu WTPCH2125003 do EVS chào bán thành công tính theo mệnh giá trái phiếu phát hành là 0 đồng.

Tuy nhiên, EVS đã báo cáo UBCKNN cho biết đã phát hành 3.220/3.230 tỷ đồng trái phiếu này vào ngày 01/12/2021 và phát hành 10/3.230 tỷ đồng vào ngày 16/12/2021 theo phương thức đại lý phát hành;

Tại Báo cáo ngày 15/4/2022 về tình hình đăng ký, lưu ký trái phiếu (kỳ báo cáo quý 1/2022) gửi HNX, EVS báo cáo các số liệu về mã trái phiếu WTPCH2125003 như sau: khối lượng trái phiếu đăng ký trong kỳ là 0,01 tỷ đồng, khối lượng trái phiếu lưu ký trong kỳ là 0,01 tỷ đồng, khối lượng trái phiếu đăng ký tính tại thời điểm cuối kỳ là 3.230 tỷ đồng, khối lượng trái phiếu lưu ký tại thời điểm cuối kỳ là 3.230 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo cùng ngày gửi Đoàn kiểm tra thì các số liệu nêu trên đều bằng 0;

Tại Báo cáo ngày về cơ cấu nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu gửi HNX, EVS báo cáo số lượng nhà đầu tư nắm giữ mã trái phiếu WTPCH2125003 là 02 nhà đầu tư tổ chức trong nước. Tuy nhiên, tại bản văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra này thì số liệu này là 0.

Với những báo cáo sai lệch trên, ngoài phạt tiền, UBCKNN còn buộc Chứng khoán Everest phải cải chính thông tin sai lệch.

Đối với Chứng khoán An Bình, Công ty này là tổ chức tư vấn cho Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (SOLEIL) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ mã trái phiếu SOLCH2123001, giá trị 800 tỷ đồng.

Kiểm tra hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ của SOLEIL do ABS cung cấp dịch vụ tư vấn, UBCKNN cho biết tại văn bản thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2011 chưa thể hiện đầy đủ thông tin về trái phiếu dự kiến phát hành.

Chứng khoán An Bình và Chứng khoán Everest bị phạt nặng liên quan vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh ảnh 2

Chứng khoán An Bình (Ảnh: ABS)

Cùng với đó, tại bản CBTT của Công ty nêu: “Từ khi thành lập đến nay, Công ty chưa thực hiện phát hành trái phiếu và cũng không tồn đọng khoản nợ đến hạn nào chưa được thanh toán tại thời điểm chào bán trái phiếu”. Tuy nhiên, tại Thuyết minh Báo cáo tài chính năm 2020 của SOLEIL, mục “Vay và nợ thuê tài chính” thể hiện giá trị “trái phiếu”, số dư đầu năm là hơn 699 tỷ đồng, trong năm có biến động tăng 933,333 tỷ đồng và biến động giảm 700 tỷ đồng; số dư cuối năm bằng 0.

Với vi phạm này, UBCKNN cũng phạt tiền Chứng khoán ABS 250 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty chứng khoán này còn bị phạt tiền 60 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật một số tài liệu của kỳ báo cáo quý 4/2021 và kỳ báo cáo năm 2021.

Cùng với 2 công ty chứng khoán nêu trên, một công ty chứng khoán khác là Công ty cổ phần chứng khoán VPS cũng vừa bị UBCKNN xử phạt. Theo đó, VPS bị phạt tiền 125 triệu đồng do hành vi vi phạm cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng. Đồng thời, VPS cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng do hành vi vi phạm: bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán (mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng).

Tin cùng chuyên mục