Trường THCS Khương Thượng, quận Đống Đa:

Chuẩn quốc gia tạo đà biến đổi chất

  • 01/02/2013 08:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Khó diễn tả hết niềm tự hào của hơn 1.200 thầy và trò trường THCS Khương Thượng trong buổi lễ chính thức đón nhận bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia ngày 31-1. Đây là nỗ lực trong chặng đường phát triển 38 năm dạy và học của một ngôi trường nhỏ giữa Thủ đô.
Chuẩn quốc gia tạo đà biến đổi chất ảnh 1
Từ mái trường THCS Khương Thượng nhiều học sinh đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi 
học sinh giỏi thành phố và toàn quốc

38 năm phấn đấu 

Rất nhiều trường học ở Thủ đô, với đặc thù lịch sử, việc đạt các tiêu chí chuẩn quốc gia không khó về chất lượng nhưng khó về điều kiện cơ sở vật chất. Điều này cũng đúng với trường THCS Khương Thượng khi việc hoàn thiện điều kiện dạy và học theo chuẩn quốc gia là từ nỗ lực phấn đấu bền bỉ chứ không đơn giản là đầu tư xây mới. 

Từ một ngôi trường được xây dựng từ năm 1975, nền đất, không tường rào, chưa có khu hiệu bộ đến ngôi trường hiện nay khang trang, sáng sủa với 35 lớp học, khu hiệu bộ, phòng học chức năng hiện đại. Nói về sự biến chuyển này, Hiệu trưởng nhà trường, bà Lê Thị Hiền cho biết: “Bằng mồ hôi, công sức của thầy trò, bằng sự chắt chiu, dành dụm các nguồn lực, bằng sự đóng góp của nhân dân và đầu tư ngân sách của Nhà nước… trường đã khắc phục khó khăn để tạo được những chuyển biến quan trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục”. Từ mái trường này, nhiều học sinh đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, đạt giải toàn quốc, thành phố và cấp quận. Các kỳ xét tốt nghiệp THCS cấp quốc gia luôn vượt chỉ tiêu quận giao, đạt 100% trong đó tỷ lệ đạt khá giỏi trên 90%. Tỷ lệ hàng năm đỗ vào lớp 10 THPT Kim Liên, Lê Quý Đôn, Việt Đức, Thăng Long… và các trường chuyên Amsterdam, Chu Văn An, Đại học Sư phạm, Đại học KHTN, Đại học Ngoại ngữ rất cao và thường nằm trong tốp đầu thành phố.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí chuẩn quốc gia

Phát biểu cảm nghĩ về sự kiện trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, bà Lê Thị Hiền cho biết: “Đây là niềm tự hào, sự khích lệ to lớn với thầy và trò trường THCS Khương Thượng. Từ đây mở ra một chương mới để trường vươn lên phấn đấu thành một ngôi trường vững mạnh về mọi mặt”.       

Cùng với việc được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia, trước đó, trường đã được UBND thành phố Hà Nội cấp bằng chứng nhận “Đạt tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng giáo dục” (2011-2015). Tuy nhiên, theo Ban giám hiệu nhà trường, việc đạt chuẩn đã khó, giữ vững danh hiệu còn khó hơn nhiều. Chính vì vậy, ngay thời điểm được công nhận đạt chuẩn quốc gia, thầy và trò nhà trường đã xác định tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí trường chuẩn quốc gia. “Trước mắt nhà trường sẽ rà soát để hoàn thiện các tiêu chí này và kế hoạch nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên” - bà Lê Thị Hiền cho biết.

Được biết, song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng đổi mới, thầy và trò trường THCS Khương Thượng cũng là một trong những mô hình đáng học tập về các hoạt động ngoại khoá như văn nghệ - TDTT - rèn kỹ năng sống cho học sinh - thành lập câu lạc bộ dân ca… Đây cũng là một hướng đi được kiên trì triển khai nhằm đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện. Những huy chương vàng, bạc, đồng các môn cầu lông, cờ tướng, cờ vua, bóng rổ, taekwondo… bên cạnh thành tích môn văn hóa của học sinh trường THCS Khương Thượng cho thấy trường thực sự xứng đáng với danh hiệu trường học thân thiện-học sinh tích cực.

Tin cùng chuyên mục