Chuẩn bị các phương án bầu cử trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 10/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã làm việc với quận Hai Bà Trưng về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với quận Hai Bà Trưng

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với quận Hai Bà Trưng

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, đến nay, tiến độ công tác bầu cử tại quận đảm bào đúng quy định. Ủy ban bầu cử quận đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn, hướng dẫn, quán triệt, triển khai công tác bầu cử.

Từ ngày 10-29/4, quận đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại 165 địa điểm trên địa bàn; tổng hợp số lượng cư tri đã biến động giảm 14.146 người so với danh sách sơ bộ ban đầu (còn 204.952 cử tri).

Các thành viên Ủy ban bầu cử quận cũng đã làm việc với những phường có số lượng cử tri biến động lớn và làm việc với lãnh đạo những bệnh viện, trường ĐH trên địa bàn để rà soát việc lập danh sách cử tri.

Ngày 2/5, quận đã chỉ đạo thực hiện niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại hiểu HĐND các cấp tại 165 địa điểm/117 khu vực bỏ phiếu, tại trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận và tại trụ sở UBND 18 phường đảm đúng thời gian luật định.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính từ ngày 1/1 đến ngày 10/5/2021, toàn quận có 3 người mắc Covid-19, trong đó 1 trường hợp vừa có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào sáng 10/5.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, quận Hai Bà Trưng là địa bàn có nguy cơ cao và thực tế qua các đợt dịch đều có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, quận đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng toàn bộ lực lượng vào cuộc, khẩn trương tiến hành các biện pháp để khống chế dịch.

Tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, do đó, quận Hai Bà Trưng cần nâng cao nhận thức và khả năng đánh giá tình hình, hành động quyết liệt, kịp thời; Tiếp tục quản lý tốt 2 khu cách ly tập trung; Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch ở cấp cơ sở và cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, quận cần xây dựng các phương án cụ thể, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế đầy đủ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để tránh bị động trước các tình huống xảy ra, nhất là đối với 117 khu vực bỏ phiếu bầu cử trên địa bàn.

Nhấn mạnh cuộc bầu cử sắp tới là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu quận nắm chắc tình hình về an ninh trật tự, dư luận xã hội, rà soát các biến động về cử tri, nhất là trong tình hình diễn ra dịch Covid-19.

“Quận phải tính đến kịch bản cho từng tổ bầu cử, kể cả kịch bản trong trường hợp bị phong tỏa, để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, quận cần quan tâm đến nhân lực tổ bầu cử, dự phòng phương án không may có người bị cách ly;

Đa dạng hóa các hình thức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử và tuyên truyền về bầu cử”, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.