Chưa tuyên án ông Bạc Hy Lai

  • 27/08/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-8, phiên tòa xét xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã kết thúc sau 5 ngày nghị án. Theo thông báo của tòa án, bản án sẽ được tuyên vào “thời điểm ấn định sau” trong một vài tuần tới.
Chưa tuyên án ông Bạc Hy Lai ảnh 1
An ninh được thắt chặt bên ngoài phiên tòa xét xử ông Bạc Hy Lai

Ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc lợi dụng chức vụ, nhận số tiền hối lộ khổng lồ, hơn 21,79 triệu nhân dân tệ và biển thủ khoảng 5 triệu nhân dân tệ tiền công quỹ. Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng... Tuy nhiên, trước tòa, ông Bạc Hy Lai nói rằng ông không phạm bất cứ tội trạng bị cáo buộc nào và chỉ thừa nhận đã đưa ra một vài quyết định sai lầm.  

Cũng tại phiên tòa ngày    26-8, ông Bạc Hy Lai nói rằng “lý do thực sự” mà ông Vương Lập Quân, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh chạy trốn vào Lãnh sứ quán Mỹ - mở màn cho một loại scandal liên quan đến cựu Bí thư Trùng Khánh là do ông Vương Lập Quân có quan hệ tình ái bất chính với bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai. “Anh ta bỏ trốn vì dan díu với bà Cốc Khai Lai, và anh ta rối bời vì cảm giác này. Anh ta biết rõ tính tôi, và lý do thực sự khiến anh ta bỏ trốn vì đã làm tổn thương gia đình tôi và những tình cảm quan trọng nhất của tôi. Vương Lập Quân thực sự muốn làm cho mọi việc phức tạp hơn” - ông Bạc nói và nhấn mạnh ông Vương Lập Quân đã đào tẩu “như trong phim” bởi ông Quân và bà Lai đã “gắn bó như keo”. Trong phiên tòa, ông Bạc cũng thú nhận mình có ngoại tình và điều này khiến bà Cốc Khai Lai tức giận, chuyển tới Anh sinh sống. 

Thông báo sau phiên tòa, đại diện Tòa án trung cấp Tế Nam, tỉnh Sơn Đông cho biết, công tố viên tuyên bố có bằng chứng đầy đủ chứng minh tội trạng của bị cáo và yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc ông Bạc Hy Lai vì tính chất nghiêm trọng của các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực cũng như việc ông Bạc không nhận tội.

Theo luật Trung Quốc, tội nhận lối lộ và tham ô sẽ phải đối mặt với mức án tù từ 10 năm đến tù chung thân hoặc tử hình, tội lạm dụng chức vụ có thể phải chịu mức án đến 7 năm tù. Theo các nhà phân tích, ông Bạc Hy Lai có thể phải đối mặt với 3 mức án, chung thân, tử hình hoặc hơn 20 năm tù giam.

(Theo AFP, Xinhua)

Tin cùng chuyên mục