Chưa qua nổi 'ao làng', Thái Lan đã tính dự... Olympic 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) vừa họp bàn cho kế hoạch đầy tham vọng dự Olympic 2024 - giải đấu được ví khắc nghiệt nhất hành tinh.

Sở dĩ nói Olympic là giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh bởi chỉ dành cho 16 đội mạnh nhất thế giới. Số suất phân bổ cho khu vực châu Á dao động ở 3-3,5 suất, thấp hơn 4,5 suất tại World Cup 2022 và 8 suất tại World Cup 2026.

Chỉ 3 đội mạnh nhất châu Á giành vé trực tiếp góp mặt Olympic Paris 2024 và các đại diện khu vực Đông Nam Á chưa bao giờ được đánh giá là ứng viên trong cuộc đua này.

Chủ tịch FAT Somyot trong cuộc họp bàn chiến dịch dự Olympic Tokyo 2024, sáng 26-7

Chủ tịch FAT Somyot trong cuộc họp bàn chiến dịch dự Olympic Tokyo 2024, sáng 26-7

Thế nhưng, FAT mới đây đã đưa ra kế hoạch táo bạo nhằm hướng đội nhà tới giải đấu tại Paris.

"Chúng tôi có một kế hoạch cụ thể cho giai đoạn 2022-2024 để giúp lứa U23 đạt mục tiêu dự Olympic Paris", Chủ tịch FAT - Somyot nói sau cuộc họp với các ban chuyên môn, Công ty Thai-League, ban huấn luyện các đội tuyển vào sáng nay (26-7).

Theo ông Somyot, các cầu thủ sinh từ 2001 trở về sau là nhân tố chính của kế hoạch này. Những cầu thủ này sẽ được tập trung đào tạo trong ba năm, thi đấu các giải quan trọng như vô địch Đông Nam Á, SEA Games, ASIAD, vòng loại và vòng chung kết U23 châu Á. Trong đó, vòng chung kết U23 châu Á 2024 là nơi chọn ra 3,5 suất đại diện châu lục dự Olympic Paris.

"FAT đã yêu cầu ban huấn luyện đội tuyển, Công ty Thai-League, các CLB tạo điều kiện để nhóm U23 này được trui rèn tại các giải quốc nội, trong các đợt tập trung đội tuyển quốc gia", Chủ tịch FAT thông tin thêm.

FAT vạch lộ trình cho nhóm cầu thủ đủ tuổi dự Olympic Tokyo tham gia các giải cấp khu vực và châu lục từ nay tới 2024

FAT vạch lộ trình cho nhóm cầu thủ đủ tuổi dự Olympic Tokyo tham gia các giải cấp khu vực và châu lục từ nay tới 2024

Đón nhận thông tin trên, nhiều người hâm mộ Thái Lan bày tỏ hoài nghi, thậm chí giễu cợt FAT và Chủ tịch Somyot vì cho rằng việc dự Olympic Paris là bất khả thi, nhất là khi các đội trẻ Thái Lan vừa liên tiếp thất bại ở "ao làng" Đông Nam Á.

Cụ thể, trong 5 tháng qua, bóng đá Thái Lan liên tiếp thua Việt Nam ở chung kết giải U23 Đông Nam Á, chung kết SEA Games 31, tranh hạng ba U19 Đông Nam Á. Đặc biệt, trận U19 Thái Lan thua U19 Lào 0-2 ở bán kết U19 Đông Nam Á mới đây khiến niềm tin người hâm mộ xứ chùa Vàng xuống đáy.

"Chưa vượt được các đối thủ Đông Nam Á thì sao có cửa tranh vé Olympic với Nhật Bản, Hàn Quốc, Uzbekistan, Ả Rập Xê Út, Australia...", tài khoản Chaconkan viết trên trang facebook chính thức của FAT.

Còn cổ động viên tên Nattawut Namma thì cho rằng, điều lãnh đạo FAT cần làm là nhận trách nhiệm và mổ xẻ những thất bại của bóng đá trẻ Thái Lan thời gian qua, để có hướng phát triển trong tương lai.

"Ít nhất 10 năm nữa, bóng đá Thái Lan chưa đủ sức tranh vé tới Olympic đâu", cổ động viên này nhận định.

Trong khi đó, nhiều cổ động viên không bình luận song rủ nhau thả biểu tượng mặt cười trên bài đăng của FAT nói về chiến dịch đưa U23 Thái Lan dự Olympic 2024.