Chưa phát hiện tác hại của thực phẩm biến đổi gene

(ANTĐ) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo truyền thông về ATVSTP, do Cục ATVSTP - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức tại Hà Nội, ngày 14-4.

Chưa phát hiện tác hại của thực phẩm biến đổi gene

(ANTĐ) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo truyền thông về ATVSTP, do Cục ATVSTP - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức tại Hà Nội, ngày 14-4.

Kiểm tra hoa quả trên địa bàn Hà Nội
Kiểm tra hoa quả trên địa bàn Hà Nội

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, thời gian qua Cục nhận được nhiều thông tin về việc thực phẩm biến đổi gene xuất hiện trên thị trường tại nhiều thành phố lớn ở nước ta như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Cục đang tiếp tục thu thập thông tin để kiểm chứng đồng thời cũng đang tiếp tục xây dựng quy chế ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gene. Bởi hiện trên thế giới có 25 nước đang sản xuất thực phẩm biến đổi gene, trong đó có một số nước bắt buộc ghi nhãn và một số nước không bắt buộc.

Về vấn đề này, ông Andrew W.Speedy, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết, phần lớn sinh vật, thực phẩm biến đổi gene trên thế giới hiện nay mới chỉ tập trung vào sử dụng các loại gene biến đổi để tăng cường phòng chống côn trùng, sâu bệnh hoặc tăng cường các vitamin. Những loại thực phẩm biến đổi gene thường gặp nhất là ngô, đậu tương… Đến thời điểm này chưa có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm biến đổi gene gây ngộ độc hoặc nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng. Dù vậy, các quốc gia cũng cần phải thường xuyên đánh giá mức độ rủi ro, chất lượng của thực phẩm biến đổi gene.                        

Tiến Hưng