Chữa ngủ ngáy bằng ca hát

ANTĐ - Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra một phương pháp điều trị hết sức đơn giản và hiệu quả cho những người ngủ ngáy đó là: ca hát.

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Tai mũi họng quốc tế, các nhà khoa học đã phân tích 60 bệnh nhân ngủ ngáy và 60 bệnh nhân bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ (OSA), tình trạng tạm thời ngừng thở trong khi ngủ. Trong khoảng thời gian 3 tháng, một nửa số đó đã tham gia một loạt các bài tập ca hát, trong khi nửa còn lại của nhóm đã không làm gì. Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm tập hát đã giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy và cải thiện chất lượng giấc ngủ so với những người trong nhóm còn lại. Theo các nhà nghiên cứu, các bài tập hát có thể giúp tăng cường sức khỏe cho các cơ vòm miệng và cổ họng là vùng gây ra ngáy và OSA.

Phương pháp điều trị mới này có thể là một lựa chọn điều trị tuyệt vời cho hàng triệu người ngủ kém vì bị gián đoạn giấc ngủ do ngáy và OSA. Tuy nhiên, cùng với đó phải kết hợp với thay đổi lối sống và kiểm soát cân nặng. Bởi thừa cân, béo phì là yếu tố lớn nhất gây chứng ngủ ngáy.