Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở

  • 02/08/2016 13:50
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Trả lời chất vấn của đại biểu, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, hệ thống quy định pháp luật hiện nay còn kẽ hở nên tại một số toà nhà, chủ đầu tư chưa có giấy nghiệm thu về PCCC đã cho người dân vào ở.

Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở ảnh 1

ĐB Nguyễn Hoài Nam nêu ra những hạn chế trong công tác PCCC

ĐB Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) ghi nhận sau phiên chất vấn kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa XIV vào tháng 12-2015, số lượng đợt kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm phóng cháy chữa cháy (PCCC) là trên 16.000 vụ, tăng 14% so với cùng kỳ, xử lý và đình chỉ 16 cơ sở vi phạm, tăng gấp đôi. Qua kiểm tra xử lý như vậy, có thêm 170 chủ đầu tư vi phạm trong đợt kết luận trước đã chủ động khắc phục và nghiệm thu PCCC.

Tuy nhiên, ông Nam chỉ ra rằng, tháng 7-2016, HĐND TP đi giám sát công tác PCCC tại các khu tái định cư tại Đền Lừ và Mễ Trì, vẫn phát hiện nhiều vấn đề.

“Những tồn tại này đã được nêu trong văn bản nhưng rất nhiều nội dung không đạt yêu cầu như bơm chữa cháy có nhưng hỏng, không có hệ thống báo cháy, vòi chữa cháy khi thử chạy áp lực thì chưa được một giây đã vỡ toàn bộ...”, đại biểu này thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong công tác PCCC.

Chưa dừng ở đó, ông Nam tiếp tục nêu rõ những trang bị thiết yếu phải có nhưng thực tế lại không được đáp ứng. “Các đồng chí mà nhìn thấy clip chúng tôi quay lại thì sẽ thực sự sốc, không có tường cách ly trong hầm để xe giữa máy phát điện và khu vực để xe, không có thang cứu hộ, cứu nạn... Những kiến nghị này chúng tôi nêu đầy đủ nhưng cơ quan có trách nhiệm đã không thực hiện”, ĐB Nguyễn Hoài Nam bức xúc nói.

Sau khi nêu lên những tồn tại, ĐB này chất vấn: “Phó Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp đi kiểm tra các khu tái định cư chưa?”. ĐB Nam chia sẻ thêm, trong báo cáo kết quả thực hiện kết luận giám sát, hiện mới có PCCC gửi báo cáo và trách nhiệm chỉ đạo liên quan tới công tác PCCC tại khu tái định cư không thể chỉ có mỗi nhiệm vụ giao cho cảnh sát PCCC.

Tại các khu tái định cư đều là do công ty một thành viên của TP quản lý, vận hành, khai thác. Công ty thu tiền dịch vụ thì có nhưng trong các nhiệm vụ TP yêu cầu về PCCC thì lại không có một dòng trách nhiệm. “Vậy khi nào sẽ có chỉ đạo và khắc phục vấn đề này?”, ông Nam đặt câu hỏi.

Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở ảnh 2

ĐB Nguyễn Bích Thủy chất vấn về trách nhiệm xử lý các vi phạm sau kiểm tra

Liên quan tới vấn đề PCCC, ĐB Nguyễn Bích Thủy chất vấn: “Trách nhiệm xử lý các vi phạm sau kiểm tra của lực lượng PCCC thực hiện như thế nào?”

Bà Thủy cho rằng, trong thời gian qua cảnh sát PCCC đã khắc phục những tồn tại, số công trình đã hoàn thành đạt 91/196 hồ sơ. Tuy nhiên, cách đây 6 - 7 ngày TP đã để xảy ra vụ cháy. Đề nghị cảnh sát PCCC cho biết, trách nhiệm quản lý của mình?

Trả lời câu hỏi của các ĐB, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, những tồn tại ở các khu tái định cư Đền Lừ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… là do lịch sử để lại, có những vấn đề là do điều kiện hạn hẹp, trước đây đã đầu tư giờ hư hỏng, không còn hoạt động được nữa.

Chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở ảnh 3

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội

trả lời chất vấn của các ĐB

“Ban quản lý các tòa nhà này trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Quản lý phát triển nhà Hà Nội. Chúng tôi biết, Sở khắc phục những đầu việc như tuyên truyền, huấn luyện, có lực lượng PCCC tại chỗ. Nhưng tất cả các vấn đề như mua sắm, kinh phí thì không thuộc thẩm quyền”,  Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Cắt lời Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc hỏi: “Tóm lại trách nhiệm thuộc về ai?”. Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HĐND TP, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho rằng, trước hết đây là trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ đầu tư tòa nhà.

“Bảo chúng tôi làm hết trách nhiệm chưa thì PCCC chưa làm hết trách nhiệm. Chúng tôi có phạt nhưng mức phạt ấy để thúc đẩy người ta chấp hành thì chưa đi đến kết luận cuối cùng, chưa thực hiện cưỡng chế để họ phải chấp hành an toàn PCCC”, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đánh giá.

Liên quan đến trách nhiệm để tồn tại, đi vào hoạt động những toà nhà mà không có giấy chứng nhận nghiệm thu về PCCC, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, trước hết, bản thân người dân, chủ doanh nghiệp thiếu ý thức trách nhiệm và liên quan đến kinh phí đầu tư.

Ngoài ra, quy định pháp luật hiện nay còn kẽ hở khiến các cơ quan, ngành quản lý cho người dân vào ở các toà nhà đã được nghiệm thu mà chưa có giấy nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm quản lý.

Kết thúc phần tái chất vấn buổi sáng, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị sẽ dành thêm một tiếng cho vấn đề này trong phiên chất vấn buổi chiều.

Tin cùng chuyên mục