ADB khuyến cáo:

Chưa nên nới lỏng chính sách tiền tệ

  • 14/09/2011 22:37
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 14-9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á, theo đó mức tăng trưởng được dự báo của Việt Nam trong năm nay là 5,8% (giảm so với dự báo hồi tháng 4).
Chưa nên nới lỏng chính sách tiền tệ ảnh 1
Sản xuất lương thực sẽ tăng khi ngành nông nghiệp hồi phục


Lương thực tác động mạnh tới CPI

Tại Báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2011 ADB đã chính thức hạ dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 xuống 5,8% và nhận định chỉ số này sẽ tăng nhanh trở lại ở mức 6,5% trong năm 2012. Trong khi đó, lạm phát được dự đoán sẽ giảm dần xuống 18,7% và vẫn duy trì ở mức cao chủ yếu do giá lương thực tăng mạnh, trước khi giảm xuống còn 11% trong năm tới.

Trước đó, vào hồi tháng 4, ADB dự đoán tăng trưởng GDP năm nay sẽ ở mức 6,1% và có thể lên 6,7% vào năm 2012. Lạm phát vẫn sẽ cao trong cả năm nay, trung bình là 13,3% và có thể lên tới 16% nếu tính theo năm vào quý III. Ông Dominic Mellor - chuyên gia kinh tế Việt Nam của ADB cho biết, dự báo trước đó không đánh giá đầy đủ những tác động của tỷ giá, lạm phát lương thực lên chỉ số lạm phát chung.

Theo ADB, trong năm tới, tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ ở mức 6,5%, khi lạm phát suy yếu và môi trường kinh tế vĩ mô trong nước nhìn chung được ổn định hơn sẽ kích thích các nhà đầu tư và tăng niềm tin của người tiêu dùng. Mặc dù vậy, tăng trưởng được dự báo vẫn duy trì ở mức thấp hơn so với mức trung bình 8% của giai đoạn 2003-2007.

Lạm phát được dự đoán sẽ hạ nhiệt dần. Sản xuất lương thực sẽ tăng khi ngành nông nghiệp hồi phục sau tác động của thời tiết xấu và nguồn cung thịt lợn được cải thiện. Các tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ ổn định dần, tăng trưởng tín dụng chậm lại, chi tiêu dùng và đầu tư chậm lại… sẽ góp phần kìm hãm lạm phát.

Trên cơ sở những yếu tố đó, lạm phát được dự báo ở mức trung bình cả năm 2011 là 18,7. Trong năm 2012, lạm phát được dự báo sẽ giảm xuống còn 11% nhờ kết quả của việc thắt chặt chính sách và dự báo giá dầu và lương thực toàn cầu hạ nhiệt.

Còn quá sớm để nới lỏng

Theo đánh giá của các chuyên gia ADB, hiện vẫn còn quá sớm để có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%. Việc nới lỏng chính sách quá sớm có thể làm giảm hiệu quả những nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam và gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ.

 ADB cho rằng, Nghị quyết 11 đã tạo ra được những kết quả bước đầu trong việc góp phần ổn định tỷ giá ngoại hối, nâng cao dự trữ ngoại tệ và giảm tốc tăng lạm phát theo tháng trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Mặc dù đánh giá cao những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô song ADB cũng thẳng thắn cho rằng, do thị trường phải tiếp nhận những tín hiệu khác nhau về các chính sách tiền tệ và tài chính nên điều này đã khiến hiệu quả của gói chính sách bị sụt giảm.

Ông Kimura Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng: “Nếu tiếp tục duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11, lạm phát sẽ giảm và góp phần hạ nhiệt lãi suất. Từ đó kích thích niềm tin của các nhà đầu tư và thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu. Bao gồm việc giảm dần ách tắc trong sản xuất và lưu thông, bảo đảm an toàn cho ngành tài chính, tăng cường hiệu quả đầu tư công và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước”.

Tin cùng chuyên mục