Chưa hết lo ngại chất lượng nước sinh hoạt ở khu đô thị Nam Đô

  • 16/09/2014 06:13
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Chiều 15-9, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Y tế dự phòng, phối hợp cùng Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế, đã kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại khu đô thị Nam Đô (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trước đó, ngày 2-7, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Y tế chủ trì đã phát hiện nước sinh hoạt ở khu đô thị này có đến 6 chỉ tiêu không đạt liên quan đến: colifform, colifform chịu nhiệt, amoni, nitrit, clo dư, permanganate.

Chưa hết lo ngại chất lượng nước sinh hoạt ở khu đô thị Nam Đô ảnh 1
Lấy mẫu nước tại bể mái tòa nhà trong khu đô thị Nam Đô để kiểm nghiệm ngày 15-9

Xử lý triệt để

Theo báo cáo của đại diện Ban Quản lý dự án Nam Đô, ngày 4 và 5-7, ngay sau khi có kết luận sơ bộ từ đoàn kiểm tra liên ngành, Ban Quản lý tòa nhà đã tiến hành rửa bể ngầm CT1 và 4 bể mái trên 4 đơn nguyên theo đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra. Ngày 7-7, sau khi làm sạch bể CT2, có sự kiểm tra của Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) và cư dân, Ban Quản lý đã cấp nước vào bể CT2 và châm clo ngâm khử trùng bể, sau đó cấp nước từ bể CT2 cho cư dân. Đến ngày 9-7, Phòng Quản lý chất lượng của Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội và Xí nghiệp nước sạch Hoàng Mai lấy mẫu bể ngầm CT1, CT2 và các hộ dân để kiểm tra, kết quả nước ở bể CT2 đạt tiêu chuẩn còn nước ở bể CT1 và của hộ dân chưa đạt.

Ngày 16-8, sau khi IBST có phương án xử lý bể ngầm CT1, được chủ đầu tư phê duyệt thì đơn vị thi công bắt đầu xử lý bể này, dưới sự giám sát của IBST và cư dân. Từ 8 đến 13-9, ngâm nước để làm sạch thành vách bể, ngày 14, 15-9 tiến hành rửa bể lại và dự kiến hôm nay 16-9, sẽ bàn giao lại cho Ban Quản lý tòa nhà để chuẩn bị cấp nước lại. Cũng trong thời gian xử lý 2 bể nước ngầm nói trên, Ban Quản lý đã cho lắp đặt hệ thống lọc tăng cường trên 3 bể mái của 3 tòa nhà (trừ tòa nhà CT2B do cư dân không đồng ý). Ông Mai Minh Hiếu, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nam Đô cho biết, đến nay hệ thống này đã vận hành ổn định, đang đợi kết luận của các cơ quan chức năng trước khi cấp nước cho cư dân từ hệ thống lọc.

Chưa hết lo ngại chất lượng nước sinh hoạt ở khu đô thị Nam Đô ảnh 2
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra chất lượng nước ở khu đô thị Nam Đô

Tiếp tục lấy mẫu để kiểm nghiệm

Vậy nhưng tại buổi kiểm tra chiều 15-9, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước do Trung tâm này lấy tại khu đô thị Nam Đô vào ngày 20-8 vừa qua, vẫn còn một số chỉ tiêu chất lượng chưa đạt. Cụ thể, mẫu nước lấy từ vòi nước sau đồng hồ vào khu chung cư cơ bản đều đạt các chỉ tiêu chuẩn về chì, asen, thủy ngân… Tuy nhiên, mẫu nước lấy tại bể mái (ngăn trước lọc và sau lọc) tòa nhà CT1A vẫn có chỉ tiêu coliffom cao hơn quy chuẩn cho phép; mẫu nước lấy ở bể mái CT2A có chỉ số nitrit và permanganate cao hơn quy chuẩn cho phép. Ngày 6-9, TTYTDP Hà Nội tiếp tục lấy mẫu nước sinh hoạt tại khu đô thị Nam Đô để kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

 Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá, nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước không đạt ở khu đô thị Nam Đô trong thời gian qua là do sự cố của 2 bể ngầm CT1, CT2 (bị rò rỉ) và việc khắc phục hệ thống bể ngầm là không đơn giản. Ông Nguyễn Thanh Hà lo ngại, việc Ban Quản lý dự án xử lý chỉ tiêu clo dư không đạt (thấp hơn quy chuẩn) bằng việc châm clo ngâm khử trùng, nếu việc này thực hiện không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến hệ lụy: hàm lượng châm thấp quá thì không có tác dụng khử trùng còn cao quá lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. 

Cũng theo các thành viên trong đoàn kiểm tra, việc mẫu nước ở bể ngầm đã đạt nhưng nước ở bể mái lại chưa đạt chứng tỏ khâu xử lý bể hoặc vệ sinh hệ thống ống dẫn nước lên bể mái chưa đạt. Đoàn kiểm tra đã lấy 9 mẫu nước từ bể ngầm, bể mái và một số hộ dân trong các tòa nhà của khu đô thị để kiểm nghiệm lại. 

Tin cùng chuyên mục