Chưa có kết luận cuối cùng về vụ nổ kho phế liệu ở thôn Quan Độ

  • 30/03/2018 15:48
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 30-3, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức họp báo Thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, hướng tới ngày Thế giới phòng, chống bom mìn (ngày 4-4).

Thông tin về công tác khắc phục bom mìn, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, từ sau chiến tranh, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm rà phá bom mìn, trong đó có một số chương trình được các nước tài trợ, giúp đỡ. Tuy vậy, mức độ ô nhiễm bom mìn của Việt Nam vẫn còn rất lớn. 

Hiện nay, tỷ lệ đất đai nhiễm bom mìn của Việt Nam là trên 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích lãnh thổ, tập trung nhiều ở các tỉnh khu vực miền Trung.

Theo khảo sát toàn quốc thực hiện năm 2014, có 49/63 tỉnh thành có các tai nạn liên quan tới bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, với 1.813 nạn nhân. Trong đó, có 919 người chết, hơn 800 người bị thương.

Năm 2017, các cơ quan chức năng đã triển khai các bước để hoàn chỉnh Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, trình Thủ tướng Chính phủ; tổ chức thành công Hội nghị đánh giá và đề xuất công bố hiện trạng tồn lưu bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại Việt Nam và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép công bố trong năm 2018.

Tháng 3-2018, Bộ đã khởi động dự án Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh, qua đó khẳng định sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong nhiệm vụ này.

Chưa có kết luận cuối cùng về vụ nổ kho phế liệu ở thôn Quan Độ ảnh 1

Vụ nổ kho phế liệu ở  thôn Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) gây thiệt hại lớn

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc có hay không việc các vật liệu nổ do quân đội quản lý bị đưa ra ngoài bán cho các hộ kinh doanh phế liệu? Kết quả điều tra, xử lý sau vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu ở thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) xảy ra sáng 3-1-2018?

Đại tá Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục trưởng Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, hiện nay, Bộ Quốc phòng đã giao các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xử lý. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ nổ kho phế liệu xảy ra ở Bắc Ninh.

Đại tá Nguyễn Văn Tín cũng thừa nhận, bom mìn, vật liệu nổ sau xử lý, thu gom có biểu hiện thất thoát, như mất cắp nhưng hiện đang là nghi vấn, phải đợi điều tra và kết luận cụ thể mới khẳng định được.

Theo đại tá Nguyễn Văn Tín, sau các vụ việc xảy ra, đặc biệt là vụ nổ ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và Bắc Ninh, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt vấn đề này. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong toàn ngành về quản lý kho đạn dược và bom mìn thu gom sau rà phá.

Tin cùng chuyên mục