Chữa bách bệnh bằng… nước lọc?

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện một tài liệu phổ biến phương pháp uống nước lọc ngay khi vừa thức dậy để chữa nhiều loại bệnh, từ bệnh thông thường đến nan y. Vậy, đâu là sự thật?

Chữa bách bệnh bằng… nước lọc?

(ANTĐ) - Thời gian gần đây, trên mạng Internet xuất hiện một tài liệu phổ biến phương pháp uống nước lọc ngay khi vừa thức dậy để chữa nhiều loại bệnh, từ bệnh thông thường đến nan y. Vậy, đâu là sự thật?

Nước lọc không thể chữa bách bệnh. Ảnh minh họa
Nước lọc không thể chữa bách bệnh. Ảnh minh họa

Tác dụng diệu kỳ

Theo tài liệu này, phương pháp chữa bệnh bằng nước lọc ngày càng trở nên thông dụng tại Nhật Bản, rằng công dụng của phương pháp uống nước lọc khi vừa ngủ dậy mỗi buổi sáng, đã được thử nghiệm khoa học chứng minh.

“Theo ủy hội Y học Nhật Bản, phương pháp uống nước lọc có thể giúp chữa khỏi nhiều loại bệnh, từ bệnh thông thường đến nan y. Cụ thể là các bệnh: nhức đầu, nhức mỏi, đau mình, tim mạch, phong thấp, thừa mỡ, béo phì, bệnh tai, mũi, họng, sưng cuống phổi, suyễn, lao phổi, bệnh về thận và đường tiểu, dạ dày, tiêu chảy, tiểu đường, táo bón, bệnh về mắt, ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh ở phụ nữ…”, tài liệu viết.  

Cách thức uống nước lọc chữa bệnh rất đơn giản. Theo đó, khi vừa thức dậy vào buổi sáng trước khi đánh răng, uống 4 ly nước lọc mỗi ly 160ml, tổng cộng 640ml. Sau đó đánh răng, nhưng không được ăn uống gì trong vòng 45 phút. Người lớn tuổi hoặc đang bị bệnh có thể uống tăng dần đến khi đạt yêu cầu là 4 ly mỗi sáng.

Theo thống kê, để có thể chữa trị các chứng bệnh, cần thực hiện hướng dẫn trên liên tục trong một số ngày nhất định. Chẳng hạn, chữa bệnh cao huyết áp: 30 ngày, dạ dày: 10 ngày, tiểu đường: 30 ngày, táo bón: 10 ngày, lao phổi: 90 ngày và ung thư: 180 ngày. Tốt nhất là thực hiện phương pháp này mỗi ngày để có sức khỏe tốt.

Phương pháp này được khẳng định không gây ra phản ứng phụ, chỉ có thể sẽ đi tiểu nhiều lần hơn trong những ngày đầu tiên. Tuy vậy, tài liệu cũng khuyến cáo một số trường hợp không nên áp dụng phương pháp uống nước lọc như: “Sau khi mổ tim, thường các bệnh nhân phải kiêng muối và nước (tính luôn nước từ cả thức ăn và các chất lỏng khác), riêng nước thì hạn chế chỉ được 800ml đến 1200ml (khoảng hai chai nuớc suối nhỏ); bị huyết áp thấp; bị xuống đường, suy kiệt dinh dưỡng: khi uống nhiều nước, lượng đường của bạn sẽ xuống thấp thêm, máu sẽ loãng thêm; khi mắc các chứng bệnh phải kiêng nước”.

Chuyện không có gì ầm ĩ

Mang theo tài liệu nêu trên, chúng tôi tìm gặp Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Hướng khẳng định: Phương pháp dùng nước lọc chữa bệnh đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1967. Trước khi được lưu truyền tại Việt Nam, một hãng nước của Nhật Bản đã đăng bài trên một tạp chí cho biết, có một cụ già uống mỗi ngày một lít nước của hãng này đã sống trên 90 tuổi. Bài viết này sau đó được một số báo chí Trung Quốc dịch đăng kèm với thông tin, nước có tác dụng chữa táo bón, nhưng những người suy thận, gan, người hàn tính không được dùng.

Lúc bấy giờ, một người Việt Nam đi công tác tại Trung Quốc đọc được bài báo này, đã dịch lại và đưa về truyền bá ở trong nước. Thông tin nước lọc chữa được bệnh nhanh chóng được truyền đi, chỉ có điều, thông tin về việc chống chỉ định lại bị lược bỏ và người ta thêm vào đó nhiều tác dụng khác. Vì vậy, rất nhiều người đổ xô uống nước để chữa bệnh.

Đến khi có một người bị nôn mửa, phù nề, nổi ban, ngành y tế đã vào cuộc để làm rõ sự thật về tác dụng của phương pháp dùng nước lọc chữa bệnh. Sau một thời gian nghiên cứu, kết luận đã được đưa ra: Nước lọc không thể có tác dụng chữa nhiều bệnh như vậy. “Sau đó, phong trào uống nước lọc chữa bệnh xẹp dần. Chẳng hiểu sao giờ người ta tìm ra tài liệu này và phổ biến trở lại”, ông Hướng nói.

Trong một dịp trao đổi với chúng tôi, TS Trần Văn Hinh (Bệnh viện Quân y 103) cho biết, có thể phòng chống nhiễm khuẩn niệu bằng cách uống nhiều nước. “Điều này nhằm tạo ra nhiều nước tiểu, lưu lượng dòng nước tiểu lớn, không cho các vi khuẩn khu trú trong miệng sáo và niệu đạo phát triển mạnh thành các cột tiến sâu vào niệu đạo, vào bàng quang rồi lên thận. Ngoài ra, nếu lưu lượng dòng tiểu dưới 25ml/giờ do cơ thể thiếu nước, E.coli - vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm khuẩn niệu, có khả năng bám dính vào tế bào biểu mô đường niệu để di chuyển lên trên”, TS. Hinh giải thích.

Sau khi xem xét, các bác sĩ đều khẳng định những công dụng kỳ diệu nêu trong tài liệu chỉ là điều hoang đường. Khoa học đã chứng minh rằng, nhờ có nước mà mọi vật chất trong cơ thể mới được giao lưu bình thường và các chức năng của cơ thể mới thực hiện (thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển...). Cơ thể thiếu nước có thể dẫn tới hiện tượng mệt mỏi, sốt, kém hấp thu... Việc mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước cần thiết thì dễ dẫn tới tình trạng truỵ tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Tác dụng của nước đã được khẳng định từ lâu, nhưng chỉ dừng lại ở đó mà thôi!

Minh Vũ