Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Đừng vì bức xúc mà bỏ quyền bầu cử

ANTĐ -Lợi dụng vấn đề cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung và một số vấn đề dân sinh bức xúc khác, thời gian qua ở một số nơi có một số thành phần kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử trong ngày 22-5 tới.

Sáng nay, 17-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời báo chí về tiến độ và những công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã và đang triển khai trên toàn quốc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay, 17-5

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, hiện tại tất cả 63 tỉnh, thành phố, các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã được chuẩn bị tích cực, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Riêng tại một số nơi do đặc thù riêng đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia đồng ý cho tiến hành bầu cử sớm, hiện đã có một số điểm tổ chức bầu cử sớm đúng quy định.

Một vấn đề đáng chú ý là trong thời gian qua, lợi dụng một số vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến thiên tai, hạn hán hay môi trường trên biển, ở một số nơi xuất hiện một số thành phần kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử trong ngày 22-5 tới.

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong cuộc sống, ai cũng quan tâm đến gia đình, quê hương, đất nước mình nên nếu có sự kiện ảnh hưởng đến đời sống của dân mà bức xúc, lo lắng cũng điều hết sức chính đáng.

“Tuy nhiên, bầu cử 5 năm mới diễn ra 1 lần, đây chính là lúc thể hiện quyền công dân được bầu chọn người thay mặt mình tham gia vào lãnh đạo Nhà nước cao nhất ở Quốc hội và HĐND các cấp ở địa phương. Có thể chúng ta có tình cảm khác nhau, cũng có người nói quan điểm đó theo cách riêng làm bà con bức xúc, nhưng không vì bức xúc về một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền và trách nhiệm rất thiêng liêng của mình là bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong 5 năm tới” – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Bầu cử là quyền lợi của mỗi công dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, với những khó khăn của bà con ngư dân ở miền Trung, hiện Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, trong đó có MTTQ các cấp đang cố gắng triển khai các biện pháp, hỗ trợ nhằm đảm bảo cho cuộc sống của bà con ngư dân tốt hơn trong tình hình hiện nay. Những ngư dân khó khăn không bao giờ đơn độc.

“Vừa qua MTTQ Việt Nam cùng Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ các ngư dân gặp khó khăn vừa qua. Theo đánh giá ban đầu, 12.500 tàu cá ở miền Trung trong thời gian ngắn hạn không ra khơi được sẽ gây ảnh hưởng đến 60.000 lao động, chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ 10% hộ ngư dân khó khăn nhất",

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam nói.

"Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ rồi. Khi họ có khó khăn sức khỏe, không có điều kiện đi bệnh viện thì chúng tôi hỗ trợ bảo hiểm y tế. Đối với những gia đình bố mẹ không đi đánh cá được không có thu nhập trong ngắn hạn, Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ hỗ trợ không để trẻ em bỏ học” – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam khẳng định.

“Rộng hơn, tình trạng hạn mặn đang rất bức xúc, ngày 19/5 này chúng tôi ký kết hỗ trợ 10% cho khoảng 45.000 hộ có phương tiện trữ nước sinh hoạt, có thuốc lọc nước khi cần thiết. Đoàn thanh niên hình thành 10 trạm lọc nước thí điểm, lọc nước lợ thành nước ngọt với công suất 2.000 lít/ngày. Đồng bào chịu cảnh hạn hán và ngư dân khó khăn không đơn độc” – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện nhân chia sẻ thêm.

Cuối cùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi mạnh mẽ bà con vì tương lai của chính mình hãy đi bầu cử.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta có thể gặp khó khăn ngắn hạn, điều này cần suy nghĩ tiếp nhưng đừng vì thế mà từ bỏ quyền của mình để chọn người lãnh đạo xã mình, huyện mình, tỉnh/ thành phố mình và đất nước mình, cũng là tương lai của mình trong 5 năm tới.