Chủ tịch URENCO 10 Hà Nội bị đình chỉ không liên quan Formosa

  • 13/12/2017 16:05
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 13/12, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, việc tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Hoàng Văn Đắc, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 không liên quan gì tới việc 3 cán bộ thuộc đơn vị này đang bị khởi tố, tạm giam do liên quan tới xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh hồi đầu tháng 9/2017.

Tạm đình chỉ Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Đắc

Xác nhận ông Hoàng Văn Đắc, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 (đơn vị thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – URENCO) đã bị yêu cầu tạm dừng nhiệm vụ từ tháng 11/2017, tuy nhiên, đại diện URENCO khẳng định, việc ông Hoàng Văn Đắc bị tạm dừng nhiệm vụ quản lý, điều hành không liên quan tới việc một số cán bộ thuộc URENCO 10  đang bị tạm giam để điều tra do có hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới việc vận chuyển, xử lý chất thải tại Công ty Formosa Hà Tĩnh trước đó.

“Ông Hoàng Văn Đắc được điều về làm Chủ tịch HĐQT URENCO 10 từ tháng 10/2016, trong khi hành vi vi phạm pháp luật các 3 cán bộ đã bị bắt xảy ra từ năm 2015, do đó chúng tôi khẳng định, ông Đắc không liên quan gì tới các vi phạm đó” - đại diện URENCO nói.

Nói rõ hơn về việc tạm đình chỉ Chủ tịch HĐQT URENCO 10, vị này cho biết, ông Hoàng Văn Đắc có chỉ đạo bán phế liệu đã qua xử lý cho một đơn vị bên ngoài. Trên đường vận chuyển số phế liệu đó, đơn vị này bị lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện, xử lý. Khi nhận được thông tin về vụ việc từ Cảnh sát Môi trường, URENCO đã thành lập tổ kiểm tra các hoạt động liên quan tại URENCO 10; đồng thời thông báo tạm đình chỉ ông Hoàng Văn Đắc.

“Việc đình chỉ là để phục vụ rà soát, thanh tra, kiểm tra. Hiện nay, tổ kiểm tra chưa đưa ra kết luận. Nếu sau này phát hiện ông Đắc có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc, quyết không bao che. Tất cả các trường hợp cán bộ, nhân viên URENCO khác nếu có vi phạm cũng phải xử lý như vậy, không có ngoại lệ. Hiện nay, URENCO đã phân công Giám đốc URENCO 10 tạm đảm nhiệm phần việc của ông Đắc, không để ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị” - đại diện URENCO chia sẻ.

3 cán bộ URENCO 10 bị bắt giam

Trước đó, ngày 8/9/2017, tại văn phòng Công ty URENCO 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã công bố quyết định khám xét tại nơi làm việc và quyết định khởi tố ông Bùi Trí Bình - Phó Giám đốc URENCO 10 (số 2, ngõ 15 An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Chủ tịch URENCO 10 Hà Nội bị đình chỉ không liên quan Formosa ảnh 1

Công ty URENCO 10 đã gặp nhiều "sóng gió" trong năm 2017

Cũng tại buổi làm việc hôm 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã thông báo cho URENCO 10 biết việc triệu tập, tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra đối với 2 cá nhân khác từng làm việc tại URENCO 10 gồm: ông Ngô Xuân Hiếu - Giám đốc Công ty CP Dịch vụ môi trường đô thị Từ Liêm (nguyên Giám đốc URENCO 10) và ông Tống Ngọc Thanh - nguyên cán bộ Phòng Kinh doanh URENCO 10 (đã thôi việc).

Cùng ngày, Công ty URENCO 10 đã có báo cáo sự việc gửi Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Nắm được sự việc, trong ngày 9/9, Công ty URENCO đã có công văn báo cáo CATP Hà Nội về việc cán bộ nhân viên bị khởi tố và bắt tạm giam phục vụ điều tra.

Ngày 11/9, Hội đồng thành viên - Ban Tổng giám đốc URENCO đã làm việc với lãnh đạo Công ty URENCO 10, Công ty CP Dịch vụ môi trường đô thị Từ Liêm để nghe báo cáo và chỉ đạo các biện pháp ổn định tư tưởng cán bộ nhân viên, bố trí cán bộ tạm thời thay thế không ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

URENCO cũng đã chỉ đạo các bộ phận chức năng sẵn sàng làm việc và phối hợp theo yêu cầu của cơ quan công an, tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan Công an điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân theo quy định của pháp luật.

Hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân được xác định đã diễn ra vào năm 2015, có liên quan tới việc vận chuyển, xử lý chất thải tại Công ty Formosa Hà Tĩnh và một công ty TNHH khác.

Theo đó, URENCO 10 thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã ký kết hợp đồng số 000162A với Công ty CP Môi trường và xử lý rác thải An Dương Nghệ An để vận chuyển, xử lý chất thải tại Công ty Formosa Hà Tĩnh và một công ty TNHH khác.

Công ty URENCO 10 đã hoàn thiện hồ sơ, xuất hoá đơn giá trị gia tăng khống cho Công ty An Dương, mục đích hưởng tiền từ hoàn thiện hồ sơ và xuất hoá đơn giá trị gia tăng. URENCO 10 không tiếp nhận xử lý nước thải theo như hợp đồng với Công ty An Dương.

“Từ tháng 9/2017 tới nay, Cơ quan điều tra chưa có thông báo gì mới về vụ việc cho chúng tôi. Vụ án đang trong quá trình điều tra. Sau khi sự việc xảy ra, tinh thần của cán bộ URENCO 10 nói chung bị ảnh hưởng nhưng sau khi được động viên, tất cả dần ổn định trở lại và công ty vẫn hoạt động bình thường” – đại diện URENCO thông tin.

Tin cùng chuyên mục