Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh: Cần cho Hà Nội quyền cắt điện, nước công trình xây dựng vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dẫn ví dụ về một số công trình xây dựng sai phạm, khi dân đã vào ở rồi thì việc xử lý rất khó khăn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Quốc hội giao cho Hà Nội quyền cắt điện, nước để ngăn chặn sớm.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp

Chiều 11-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 5 nội dung lớn. Đa số ý kiến trong UBTVQH đồng thuận cao với việc chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá, dự thảo luật này chỉ còn một số vấn đề mang tính kỹ thuật cần hoàn thiện.

Về áp dụng pháp luật, Phó Thủ tướng cho rằng, trường hợp chưa có quy định cụ thể mà việc áp dụng quy định đó cần thiết cho việc xây dựng, phát triển, quản lý, bảo vệ Thủ đô thì UBTVQH quyết định theo đề nghị của Chính phủ trên cơ sở đề xuất của UBND TP Hà Nội và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Đối với quy định Hà Nội được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước các công trình vi phạm để bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Phó Thủ tướng Lê Thành Long bày tỏ thống nhất với việc sau khi chỉnh lý, quy định này được chuyển từ biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử lý vi phạm hành chính sang biện pháp quản lý hành chính.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã nói rõ hơn về đề xuất cắt điện, nước các công trình xây dựng vi phạm. Theo ông, đây là vấn đề "cực kỳ bức xúc”.

Ông dẫn chứng: “Ví dụ trong một khu chung cư, có một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của người khác và chính mình. Vì mạng sống của những người còn lại thì có xử lý cắt điện nước được không?”. “Hay các trường hợp như đốt vàng mã, đốt than tổ ong, dù đã nhắc nhở nhiều nhưng người dân vẫn cố tình vi phạm, thì Nhà nước phải có một số quyền để xử lý”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu, với các công trình nhà xây vượt tầng, không có phòng cháy chữa cháy, cách tốt nhất để dừng lại vi phạm là cắt điện nước, không thi công khi dân chưa vào ở.

Dẫn ví dụ về sai phạm tại chung cư mini ở Thạch Thất xây vượt tầng vừa qua, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, giải pháp là phải xử lý ngay khi dân còn chưa vào ở, bởi nếu dân đã vào ở thì khó di dân ra được. Do đó, với các vi phạm này, phải cắt điện nước để dân không vào ở.

Từ thực tiễn đó, ông Trần Sỹ Thanh đề nghị giao cho Hà Nội quyền cắt điện nước công trình vi phạm. Song ông cũng lưu ý, quyền này không phải giao tùy tiện mà chỉ để Chủ tịch xã, Chủ tịch huyện quyết định, và quyền này phải được áp dụng hướng tới mục tiêu để bảo vệ sự sống của người dân.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ ủng hộ quy định ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dự thảo Luật.

Theo ông, cần quy định về việc thành phố Hà Nội được quyền áp dụng một số biện pháp hành chính mạnh hơn trong trường hợp bất khả kháng để quản lý tốt hơn, thực hiện đúng các quy hoạch phát triển Thủ đô.

Dù vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phải rà soát lại quy định pháp luật liên quan việc này.