Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không chú trọng môi trường, nước sạch thì có tăng trưởng cũng bằng không

  • 27/03/2018 13:57
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Chương Mỹ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không chú trọng môi trường, nước sạch thì có tăng trưởng cũng bằng không ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc với huyện Chương Mỹ

Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của huyện trong việc hoàn thành 11/15 chỉ tiêu KTXH; đạt và vượt, thu ngân sách 136%; công tác chăm lo người nghèo, người có công thực hiện đúng chủ trương TP; công tác ANQP trên địa bàn được củng cố, đảm bảo an toàn...

Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ: Chương Mỹ là một trong huyện có dân số, diện tích lớn trong thành phố nhưng cơ sở hạ tầng từ giao thông đến nước sạch hay số xã đạt chuẩn nông thôn mới… còn thấp. Ngoài ra, huyện chủ yếu là nông nghiệp; có 4 xã nằm trong vùng phân lũ, thoát lũ nên đời sống của người dân khó ổn định. 

Đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện cam kết hoàn thành xây dựng nhà cho người nghèo đúng hạn thành phố đề ra; chăm lo các nhóm hộ nghèo vay vốn, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống để thoát nghèo; chăm lo người có công…

Nêu vấn đề cần quy hoạch giãn dân dần khỏi vùng phân lũ, Chủ tịch UBND TP đặt câu hỏi “Các sở ngành cần phải quy hoạch thế nào để đảm bảo đời sống của người dân?”.

Chủ tịch UBND TP giao sở NN&PTNT chủ trì, thuê tư vấn khảo sát kỹ 4 con sông tại huyện; nạo vét sông, mở rộng dòng chảy gắn với cải tạo đê gắn với đường, đầu tư phân kỳ từ 3 – 5 năm. “Cần kè bê tông các tuyến đê để phục vụ lâu dài, không gia cố bằng đóng cọc tre”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phân tích kinh nghiệm các nước trên thế giới: nếu tăng trưởng kinh tế 7,5% mà không chú trọng môi trường, nước sạch thì tăng trưởng sẽ bằng 0.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Nước sạch, ô nhiễm không khí mà chúng ta không chú trọng xử lý sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân. Nếu không đặt ra ngay từ bây giờ, sau này sẽ rất vất vả xử lý, tốn kém”.

Về xây dựng các trạm cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì họp với các đơn vị liên quan, sớm có phương án trình thành phố. Trước mắt, TP sẽ hỗ trợ máy lọc nước phục vụ nhân dân.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Chương Mỹ nâng cao chất lượng quản lý các công trình đầu tư công. Các dự án phải công khai minh bạch: Đường làm thế nào, bảo trì ra sao; đèn đường hoạt động được bao lâu… công khai để  người dân biết giám sát.

Để tiếp tục đảy mạnh công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện tiếp tục rà soát, sắp xếp lại bộ máy; triển khai có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử thành phố đã ban hành, đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

“Khâu phối hợp trong nội bộ còn vướng mắc, cản trở. Phải xác định là cùng một nhà phục vụ nhân dân. Mỗi cán bộ phải là một mắt xích trong hệ thống tự động. Phải thay đổi từ các phòng ban từ xã trở lên”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở TN-MT phối hợp với huyện, hướng dẫn cụ thể giải quyết khó khăn vướng mắc, đảm bảo tiến độ cấp “sổ đỏ” cho người dân; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp...

Tin cùng chuyên mục