Chủ tịch UBND quận huyện phải báo cáo về công trình vi phạm trật tự xây dựng

ANTD.VN - Để tăng cường kỷ cương trong lĩnh vực trật tự đô thị, Sở Xây dựng sẽ trình thành phố ban hành quy định Chủ tịch UBND các quận huyện phải báo cáo về các công trình vi phạm thay vì lực lượng Thanh tra xây dựng như hiện nay...

Chủ tịch UBND quận huyện phải báo cáo về công trình vi phạm trật tự xây dựng ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận

Sáng 28-11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lần thứ 16 để xem xét, thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng.

Hội nghị đã thảo luận về kế hoạch phát triển KTXH 2018, các chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.

Các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị; sự giám sát chặt chẽ của HĐND TP, MTTQ TP Hà Nội. Các đại biểu cũng thảo luận và khẳng định việc TP chọn chủ đề công tác năm 2018 về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” là đúng đắn, cả hệ thống chính trị đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Các đại biểu cũng chỉ rõ các tồn tại trong công tác chỉ đạo điều hành và có đề xuất cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác.

Về các vấn đề dân sinh, Bí thư huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Huy Việt kiến nghị TP sớm có phương án xử lý nước thải tại sông Cầu Mây. Ngoài ra, TP cần quan tâm có chủ trương đầu tư xây dựng các tuyến giao thông huyết mạch quan trọng với tiêu chí hướng tới phát triển Gia Lâm thành quận vào năm 2030.

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề kỷ cương trong lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, năm 2016, TP còn tồn tại 13,9% công trình vi phạm trật tự xây dựng (2.469/19.138 công trình). Hết năm 2017, còn 1.916/17.422 công trình, tức còn 10,9%. Đến năm 2018, với sự chỉ đạo sát sao, 10 tháng đầu năm còn 891 công trình vi phạm (5,33%). Các công trình vi phạm bức xúc, nghiêm trọng, vi phạm lớn cơ bản không để xảy ra.

Để xử lý nghiêm, không để phát sinh vi phạm mới, ông Dục cho biết, Sở sẽ trình thành phố xem xét ban hành quy định khi có công trình vi phạm, Chủ tịch UBND quận huyện phải báo cáo TP, công khai để nâng cao trách nhiệm cũng như để người dân giám sát.