Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong un vào tháng 6

ANTD.VN -Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 16/4 dẫn các nguồn tin của Trung Quốc và Triều Tiên cho biết hai bên đang thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin trên, Triều Tiên đang thông qua Đại sứ quán của mình tại Bắc Kinh để sắp xếp lịch trình với Ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo kế hoạch đang được thảo luận, chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào tháng 6, không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Báo trên cho biết phía Trung Quốc sẽ ra quyết định cuối cùng sau khi xem xét kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Trang nhất của một tờ báo tại Trung Quốc đăng tải hình ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un

Khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc sẵn sàng duy trì và đẩy mạnh sự trao đổi cấp cao với Triều Tiên, tăng cường liên lạc chiến lược và mở rộng trao đổi và hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. 

Bà Hoa Xuân Oánh nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng duy trì tiếp xúc thường xuyên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua các chuyến thăm, các đặc phái viên và trao đổi thư từ. 

Cuối tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ vốn đã căng thẳng khi Bắc Kinh ủng hộ một loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây áp lực Bình Nhưỡng ngừng hoạt động hạt nhân.

Ông Kim sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae vào 27/4.

Nhật Bản cũng dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên vào tháng tới giữa Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.