Chủ tịch Triều Tiên thừa nhận lơ là phòng chống dịch đã gây ra “khủng hoảng lớn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 30-6 đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết, việc lơ là ứng phó với đại dịch đã gây ra “khủng hoảng lớn” và ông đã kỷ luật một số quan chức vì đã mạo hiểm đối với an toàn của đất nước và người dân.
Chủ tịch Triều Tiên thừa nhận lơ là phòng chống dịch đã gây ra “khủng hoảng lớn” ảnh 1

Chủ tịch Triều Tiên được cho là đã thay một số quan chức vì lơ là nhiệm vụ chống đại dịch

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 30-6 cho biết, ông Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp Bộ chính trị để giải quyết tình trạng lơ là nhiệm vụ của một số lãnh đạo đảng, bao gồm cả việc không thực hiện các biện pháp dài hạn quan trọng để chống lại đại dịch Covid-19.

Truyền thông Triều Tiên không nêu chi tiết về cuộc khủng hoảng cũng như mối nguy hiểm với người dân nhưng nói rằng, một số ủy viên bộ chính trị, người đứng đầu ủy ban trung ương và quan chức của một số cơ quan nhà nước đã được thay thế tại cuộc họp.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Kim Jong-un, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun cho biết, các quan chức ở Seoul đã biết về thông tin này nhưng không có gì để bổ sung. “Trong thời đại dịch này, chúng tôi đã công khai bày tỏ sự sẵn lòng giúp đỡ Triều Tiên từ các xét nghiệm PCR đến bất cứ điều gì khác”, ông Choi Jong-kun nói với các phóng viên.

Triều Tiên chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nhưng đã đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại trong nước từ hơn 1 năm qua. Họ đã coi việc bảo vệ người dân trước đại dịch là vấn đề sống còn của quốc gia và các biện pháp phòng chống dịch có sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo cao nhất.

Ông Kee B. Park, công tác tại Trường Y Harvard và từng làm việc trong các dự án chăm sóc sức khỏe tại Triều Tiên cho rằng, việc Triều Tiên nhiều lần tổ chức tụ tập quy mô lớn cho thấy, nước này có thể đã ngăn chặn được bất kỳ đợt bùng phát lớn nào. Tuy nhiên, “điều đó đi kèm với chi phí đắt đỏ đối với nền kinh tế và gia tăng tính dễ bị tổn thương đối với những người dân nghèo nhất”.