Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 19-4 (giờ địa phương), tức sáng 20-4 (giờ Việt Nam), tại Cung Hội nghị của Thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm ngày Chiến thắng Bãi biển Giron. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Cuba.

Tham dự phiên họp về phía Cuba có: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Bãi biển Giron

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X, Lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Bãi biển Giron

Nền tảng vững chắc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

Trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước Cuba đã dành vinh dự là vị khách nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Quốc hội chính quyền nhân dân Cuba, ngay sau khi Quốc hội bầu ra Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới của Nhà nước Cuba, trong không khí tin cậy, thắm tình đồng chí anh em, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ một số ý kiến về quan hệ của hai nước và hai Quốc hội.

Việt Nam và Cuba cùng chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử với những sự kiện cách mạng trọng đại, làm thay đổi vận mệnh mỗi quốc gia và trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với các dân tộc chịu áp bức trên khắp thế giới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trên chặng đường vẻ vang hơn 64 năm qua của Cách mạng Cuba (từ tháng 1-1959) đến nay, Việt Nam tự hào đã có 63 năm gắn bó, sát cánh bên các bạn. Ngày 2-12-1960, chính quyền non trẻ do lãnh tụ Fidel lãnh đạo đã đưa Cuba trở thành nhà nước đầu tiên ở Tây bán cầu thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam”. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những nét tương đồng của hai nước trong tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước và khát vọng, lý tưởng cách mạng, cùng truyền thống hào hùng đấu tranh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền và quyền tự quyết dân tộc là mối lương duyên kết nối trái tim người dân hai nước, tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ nghĩa tình sắt son đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tại Việt Nam, nhân dân luôn khắc ghi câu nói bất hủ của cố lãnh tụ Fidel “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” cũng như hình ảnh hiên ngang của Fidel, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và duy nhất đã bất chấp hiểm nguy, dũng cảm thăm vùng giải phóng “đất lửa” Quảng Trị vào ngày 16-9-1973. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong khó khăn, Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, trong đó đã có người hy sinh anh dũng, giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm giúp Việt Nam xây dựng nhiều công trình kinh tế - xã hội quan trọng mà cho đến ngày nay các công trình đó vẫn đang phát huy đầy đủ tác dụng và giá trị đối với người dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định: “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam!”. Đó là đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam thủy chung với đồng chí và bạn bè. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng tôi không bao giờ quên và luôn ghi nhớ sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, thắm tình anh em của Cuba”.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong tổng thể quan hệ giữa hai nước, mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba luôn được lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm thúc đẩy, đã và đang góp phần quan trọng củng cố và phát triển quan hệ, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội để tăng cường hợp tác liên nghị viện và nhiều thỏa thuận hợp tác khác giữa các cơ quan, các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian 63 năm của tình đoàn kết anh em thủy chung đặc biệt, mẫu mực Việt Nam - Cuba chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử, nhưng là một bước tiến dài trong dòng chảy của đấu tranh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc hợp tác mạnh mẽ của hai Quốc hội và chúc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực của hai nước ngày càng phát triển, mãi mãi bên nhau, tay nắm chặt tay, tự tin tiến lên vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội giàu mạnh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Viva Cuba! Viva Việt Nam! Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng!”.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo và toàn thể đại biểu Quốc hội Cuba khóa X. Trong không khí thắm tình hữu nghị, đồng chí anh em, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba và Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Bãi biển Giron. Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ truyền thống và tình hữu nghị không gì có thể phá vỡ được; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước và quan hệ giữa hai Quốc hội.