Chủ tịch Quốc hội: Tiền có nhưng nhiều nơi không dám mua hoặc mua thì sai, không hiểu vì sao…

  • 25/05/2022 13:14
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Trăn trở việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn chứng, trong mua sắm thiết bị phòng chống dịch, tiền có, cơ chế có nhưng một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai, không hiểu vì sao…
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có nhưng nhiều nơi không dám mua hoặc mua thì sai, không hiểu vì sao… ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu thảo luận tổ

Sáng 25-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm là việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều địa phương thực hiện rất chậm.

Chẳng hạn, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) dẫn chứng, việc triển khai gói hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 347.000 tỷ đồng hiện rất chậm khiến lãnh đạo địa phương rất tâm tư, lo lắng. Vì thế, nữ đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm, sớm triển khai thực hiện cho tốt gói hỗ trợ đó để thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Một ví dụ khác được ĐB Kim Bé nêu là khâu mua sắm trong lĩnh vực y tế, cụ thể là tình trạng đấu thầu mua sắm thuốc điều trị cho người bệnh trong lĩnh vực y tế không đáp ứng được yêu cầu. Trong đó danh mục thuốc được Bộ Y tế quy định cụ thể nhưng nhiều bệnh viện thiếu thuốc, người bệnh phải bên ngoài mua…

Phát biểu tại tổ về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết: "Đây là thách thức rất lớn. Hiện chi ngân sách vô cùng khó khăn; khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất thấp”.

Dẫn lại báo cáo quyết toán ngân sách năm 2020 có khoản chuyển nguồn sang năm sau hơn 600.000 tỷ đồng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, điều này chứng tỏ do “không tiêu được ngân sách, chứ không phải không có tiền”.

Dẫn chứng cụ thể về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch trị giá 347.000 tỷ đồng phân bổ cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế… Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện chưa giải ngân được đồng nào. Trong đó, 14.000 tỷ đồng cho lĩnh vực y tế chưa có danh mục nào. Chương trình "sóng và máy tính cho em" tiền có sẵn mà không tiêu được, không biết lý do là gì, trong khi thể chế không vướng.

"Ngay cả vấn đề mua sắm liên quan đến phòng chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt nhưng xuất hiện 2 trạng thái là một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai. Không hiểu lý do vì sao…" - Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề và cho rằng phải làm rõ.

Ông Huệ cho rằng tiền không tiêu được phải chăng là khâu chuẩn bị đầu tư? “Việc mua sắm có tỉnh mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào hội đồng nhưng vẫn không mua được. Rõ ràng trong mua sắm thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu” – Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị các ĐBQH cùng hiến kế.

Tin cùng chuyên mục