Chủ tịch Quốc hội: Tại sao khách nước ngoài chỉ đến du lịch Việt Nam một lần?

  • 19/09/2016 15:23
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đặt câu hỏi như vậy khi bình luận về thực trạng làm du lịch của nước ta hiện nay, tại phiên họp cho ý kiến vào dự án Luật Du lịch (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19-9.

Trình bày tờ trình về dự thảo luật, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau 10 năm thực hiện luật đã cho thấy những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của ngành Du lịch. Do vậy, việc sửa luật này là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý nâng cao khả năng cạnh tranh, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội: Tại sao khách nước ngoài chỉ đến du lịch Việt Nam một lần? ảnh 1

Biển, rừng Việt Nam đẹp nhưng khách du lịch đến còn ít , chưa tương xứng tiềm năng

Qua thảo luận, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật du lịch song đề nghị trong dự thảo luật này, chính sách phát triển du lịch cần quy định cụ thể hơn, nhất là phải đưa ra được những chính sách đặc thù, mang tính đột phá để đảm bảo cho du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đánh giá của các đại biểu, hiện tại du lịch của nước ta chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước.

Đồng quan điểm này, cho ý kiến vào dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề: “Biển, rừng của nước ta không thua kém nước nào, nhưng ít khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam hoặc đến một lần rồi đi? Do đó, luật cần sửa đổi và giải quyết được vấn đề để làm sao sau khi luật sửa đổi phải thu hút được nhiều khách du lịch đến hoặc quay lại đất nước mình, phát triển ngành “công nghiệp không khói” còn tiềm ẩn nhiều tiềm năng để phát triển”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cần phải có chính sách quảng bá về du lịch của đất nước thông qua văn hóa, gắn du lịch với văn hóa như một yếu tố không thể tách rời. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, muốn khắc phục những hạn chế của cách làm du lịch ở nước ta hiện nay, dự án Luật này cần có các quy định cụ thể hơn về xử lý các hành vi tiêu cực trong hoạt động du lịch.

Tương tự, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cũng chỉ ra, một số dịch vụ kinh doanh du lịch ở nước ta thời gian qua còn tình trạng chèo kéo, tranh giành khách, chặt chém khách... gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch. Do vậy, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong du lịch; tập trung tháo gỡ 3 “điểm nghẽn” về du lịch và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính du lịch cho du khách...” – ông Thanh góp ý.

Tin cùng chuyên mục