Chủ tịch Quốc hội: Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

  • 18/10/2021 14:03
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào giữa tuần này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu rất lớn đặt ra là cố gắng giảm tối đa thời gian làm việc nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng…
Chủ tịch Quốc hội: Rút ngắn tối đa thời gian kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Sáng nay, 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội đã làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, dự kiến khai mạc vào ngày 20-10.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai đã cơ bản hoàn tất. Các nội dung Kỳ họp đã đủ điều kiện trình Quốc hội.

Sau khi nghe các cơ quan báo cáo chi tiết các công việc chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ Hai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu rất lớn đặt ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp là vừa cố gắng giảm thời gian làm việc (dự kiến khoảng 17 ngày so với mức trung bình 1 tháng cho Kỳ họp cuối năm-PV).

Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết đáp của Quốc hội đối với sự phát triển của đất nước trong năm 2022 và các năm tiếp theo, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay dịch bệnh Covid – 19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, do đó việc Quốc hội cố gắng rút ngắn tối đa thời gian làm việc sẽ tạo điều kiện để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội.

“Song, bảo đảm chất lượng là yêu cầu bắt buộc, không vì quá tiết kiệm thời gian mà làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Quốc hội. Đây cũng là yêu cầu xuyên suốt đối với hoạt động của Quốc hội thời gian tới, đặt trong tổng thể về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội...” – Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, trong quá trình tổ chức Kỳ họp, phải tận dụng tối đa thời gian thảo luận tại tổ và tại hội trường; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thư ký, tổng hợp ý kiến thảo luận và giải trình các vấn đề đặt ra qua thảo luận.

Đồng thời, đề cao vai trò của các Tổ đảng, tăng cường hơn nữa trách nhiệm, tiếng nói của các đại biểu Quốc hội thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, vì lợi ích chung của đất nước, thảo luận kỹ lưỡng, quyết đáp chính xác vì sự phát triển chung.

Tin cùng chuyên mục