Chủ tịch Quốc hội: Quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh mà mù mờ thì "càng tự làm khó mình"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) quy định giá thành toàn bộ của dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm "các chi phí khác có liên quan...", Chủ tịch Quốc hội hỏi: Chi phí khác là chi phí gì?".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp

Sáng nay, 14-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo luật lần này đã quy định các yếu tố cấu thành giá khám bệnh, chữa bệnh bao gồm: Giá thành toàn bộ của dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; lợi nhuận hoặc tích lũy dự kiến (nếu có); các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; giá trị vô hình của thương hiệu (nếu có).

Đồng thời, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) dự kiến bổ sung hình thức mua trả chậm, trả dần, thuê, mượn thiết bị y tế vào các hình thức thu hút nguồn lực xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, những quy định kể trên còn rất nhiều băn khoăn bởi nhiều khoản chưa rõ, dẫn đến khó khả thi và điều này thì "càng tự làm khó mình thôi".

Chẳng hạn: Khoản d Điều 110 thể hiện một trong những yếu tố là "giá trị vô hình của thương hiệu (nếu có)”, theo Chủ tịch Quốc hội, yếu tố này cần phải cân nhắc vì khó mà tính được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tiếp thu, giải trình trước UBTVQH
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tiếp thu, giải trình trước UBTVQH

Hay việc dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này có thêm nội dung quy định "chi phí khác có liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi: "Giá thành toàn bộ của dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm "các chi phí khác có liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh" thì tôi không hiểu chi phí khác là chi phí gì?".

“Bộ Tài chính phải xem chỗ này. Mù mờ thì càng tự mình làm khó mình thôi. Mai mốt các cơ quan hỏi, đoàn giám sát của Quốc hội hỏi chi phí khác không thấy tính là chết rồi. Quy định tăng thêm một loại thì phải rõ là cái gì, ai quy định” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Tương tự, theo Khoản 5, Điều 110 thì Bộ Y tế quy định giá tối đa dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị rà soát, xem lại.

Lý do, theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta đang phấn đấu có cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao để tránh “chảy máu” ngoại tệ do người dân ra nước ngoài chữa bệnh. Nếu quy định giá trần thì sẽ rất khó để các cơ sở y tế phát triển được dịch vụ tốt nhất nhằm giữ chân bệnh nhân ngay trong nước.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất nên quy định giá dịch vụ gồm những cái gì, tính đúng, tính đủ. Chính phủ, Bộ Y tế cần công bố lộ trình tính đúng, tính đủ đối với các dịch vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…

Cuối phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phát biểu làm rõ hơn các ý kiến thảo luận liên quan việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi),

Người đứng đầu ngành y tế cho biết sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến của các Ủy viên UBTVQH, đặc biệt ý kiến của Chủ tịch Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội trong Kỳ họp bất thường lần thứ hai tới đây.